Ý nghĩa phong thủy hướng cửa chính và cách kết hợp với màu thảm đẹp

363
A Y nghia phong thuy huong cua chinh va cach ket hop voi mau tham dep

Như Phong Thủy Nhà Xinh đã đề cập nhiều lần trong loạt bài về phong thủy hướng cửa chính, vị trí và hướng cửa (phương vị cửa) có thể hỗ trợ vận khí giúp gia trạch biến ‘hung’ thành ‘cát’. Do đó, chọn hướng cửa chính hợp phong thủy là điều gia chủ nào cũng muốn.

Ý nghĩa phong thủy hướng cửa chính

Khi mua nhà hay mua đất xây nhà, ngoài việc xem xét các yếu tố chung như: Giao thông thuận tiện, không gian thông thoáng, đón ánh sáng mặt trời tự nhiên, … gia chủ có quyền lựa chọn vị trí căn nhà hoặc mảnh đất kết hợp với các yêu cầu riêng để chọn cơ ngơi phù hợp với mong muốn của gia đình. Một trong số đó là chọn hướng cửa phòng (đối với nhà chung cư) và hướng đất, hướng nhà, hướng cửa chính (đối với nhà đất) hợp với năm sinh của mình.

Theo quan niệm nhà ở truyền thống cổ đại, không gian có 4 phương 8 hướng theo kí hiệu hình bát giác. Mỗi phương đều mang một ý nghĩa phong thủy riêng, gọi tắt là phong thủy hướng cửa chính hay phong thủy cửa nhà.

Thiet ke cua chinh theo phong thuy the nao de kich thuoc va mau sac dep (8)
Cửa chính hướng đẹp sẽ góp phần hỗ trợ ‘tài vận’ cho gia trạch (Ảnh: Kientrucvietas.com)

Cụ thể như sau:

 • Ý nghĩa phong thủy cửa nhà hướng Bắc: Sự nghiệp phát triển hưng vượng (Sự nghiệp).
 • Ý nghĩa phong thủy cửa nhà hướng Đông: Cuộc sống gia đình tốt đẹp, trên dưới thuận hòa (Hôn nhân, gia đình).
 • Ý nghĩa phong thủy cửa nhà hướng Nam: Dễ thành danh và nổi tiếng (Công danh).
 • Ý nghĩa phong thủy cửa nhà hướng Tây: Cháu con đề huề, hiếu thảo (Vận con cháu).
 • Ý nghĩa phong thủy cửa nhà hướng Đông Bắc: Đại diện cho trí tuệ, học hành đỗ đạt  (Sự nghiệp học hành).
 • Ý nghĩa phong thủy cửa nhà hướng Tây Bắc: Hướng ngoại, giao tiếp tốt, ngoại giao rộng (Các mối quan hệ xã hội).
 • Ý nghĩa phong thủy cửa nhà hướng Đông Nam: Thuận lợi cho tài vận (Tài vận).
 • Ý nghĩa phong thủy cửa nhà hướng Tây Nam: May mắn, vui vẻ (Phước lộc).

Làm sao khi hướng cửa chính không hợp phong thủy tuổi mệnh?

Nhiều người thấy cửa phòng hay cửa nhà không hợp phong thủy theo tuổi của mình thì lo lắng, đứng ngồi không yên. Tuy nhiên, như đã nói, bản chất mỗi hướng cửa chính đều mang ý nghĩa phong thủy riêng tốt cho tài vận. Không chọn được hướng cửa chính theo tuổi, có thể chọn theo ý nghĩa phong thủy của nó.

Bởi vì, chính bản thân Phong thủy cũng có nhiều quan điểm, trường phái khác nhau; mỗi cái đều có lý lẽ riêng. Lựa chọn cái nào là do chúng ta quyết định, đâu cứ phải ép bản thân mắc kẹt trong những suy nghĩ tiêu cực. Chúng ta nghĩ thế nào thì sự vật, sự việc sẽ là như thế ấy. Chung quy lại, tất cả đều do tâm lý mà ra.

Nên nhớ rằng, khi chọn nơi an cư cần ưu tiên các yếu tố hữu ích, thiết thực với đời sống trước như: Có gần đường sá, chợ búa, trường học, bệnh viện…hay không; không gian nhà, đất có mát mẻ và sáng sủa hay không, …

Các yếu tố khác thỏa mãn hay không đều có cách hóa giải thỏa đáng. Vui lòng tham khảo thêm các bài viết khác về phong thủy hướng cửa chính tại Phong Thủy Nhà Xinh để nắm rõ hơn.

Phong thủy hướng cửa chính ưu tiên các yếu tố có lợi thiết thực nhất cho đời sống (Ảnh: Pixabay)

Chọn màu thảm kết hợp với hướng cửa chính để hỗ trợ tài vận

Trang hoàng cửa chính là một trong những cách để gia chủ yên tâm hơn về nơi mình sẽ sống. Bởi vậy, không ít gia đình chỉ quan tâm tới mỗi vấn đề làm sao để phong thủy hướng cửa chính tốt mà ít để ý tới các yếu tố xung quanh nó.

Thực tế thì, ngoài chọn kích thước và hướng cửa chính còn cần kết hợp với màu sắc và cách bố trí đồ vật xung quanh để không gian hài hòa, phù hợp với phong cách tổng thể.

Đối với nhà ở hiện đại, không thể thiếu một tấm thảm đặt ở phía trước cửa chính. Nó không chỉ là vật trang trí, vật cản bụi bẩn trước khi bước vào nhà; mà còn ảnh hưởng nhất định tới phong thủy ngôi nhà. Màu sắc thảm khác nhau sẽ cho những thuộc tính không giống nhau.

Y nghia phong thuy huong cua chinh va cach ket hop voi mau tham dep (1)
Biết kết hợp màu thảm với cửa chính hài hòa giúp bố cục nhà ở hoàn hảo hơn (Ảnh: Pixabay)

Để giúp gia chủ giải quyết vấn đề này, Phong thủy nhà ở hiện đại gợi ý cách kết hợp hướng cửa chính với màu thảm trải sàn tốt nhất như sau:

 • Cửa chính hướng Đông, Đông Bắc: Kết hợp với thảm màu đen.
 • Cửa chính hướng Nam, Đông Nam: Kết hợp với thảm màu lục.
 • Cửa chính hướng Tây, Tây Nam: Kết hợp với thảm màu vàng.
 • Cửa chính hướng Bắc, Tây Bắc: Kết hợp với thảm màu trắng.

Nếu tính theo ranh giới nhà ở, từ cửa chính trở vào bên trong được gọi là không gian riêng tư. Bởi vậy, việc thiết kế, bài trí, trang hoàng ra sao do gia chủ quyết định. Trên đây là đôi điều chia sẻ về phong thủy hướng cửa chính, hy vọng chúng bổ ích trong việc giúp gia chủ thiết lập môi trường sống thật hoàn hảo.

Phong Thủy Nhà Xinh

(Tham khảo: Hỏi đáp về phong thủy nhà ở hiện đại)

Xem thêm: 7 điều lưu ý về phong thủy cửa chính để gia vận yên vui