10 điều lưu ý về phong thủy huyền quan

672

Công năng phong thủy huyền quan là vô cùng quan trọng, gia chủ nên nắm rõ để bài trí huyền quan sao cho vừa đẹp mắt, vừa chuẩn phong thủy để khí trường lưu thông tốt, gia trạch an yên.

Huyền quan có tác dụng giống như một tấm bình phong ngăn cách giữa cửa chínhphòng khách để tạo sự riêng tư, kín đáo cho phòng khách, khiến người ngoài không thể nhìn trực tiếp vào phòng cũng như là giúp cho khí trường trong nhà không thể lọt trực tiếp ra ngoài.

Dưới đây là 10 điều cần lưu ý khi thiết kế huyền quan:

1. Trần nhà khu vực huyền quan nên cao, không nên thấp quá

Trần nhà cao thì khí trường dễ dàng lưu thông, cảm giác thoáng đãng, nhẹ nhõm và mới mẻ, người bước vào sẽ cảm thấy dễ chịu,

Trần nhà quá thấp thì người bước vào cảm thấy chật hẹp, gò bó, lâu dài sẽ cảm thấy bị áp lực, đè nén, tinh thần không tốt, trong cuộc sống dù cố gắng đến đâu cũng không thể “ngẩng đầu” lên được. Như vậy, đây là dấu hiệu của sự kém may mắn, bất lợi cho vận khí của ngôi nhà.

Phong thủy huyền quan quy định trần nhà nên cao, không nên thấp
Phong thủy huyền quan quy định trần nhà nên cao, không nên thấp

2. Màu sắc trần nhà ở khu vực huyền quan nên là màu sáng

Trần nhà có màu sắc trắng sáng, ít nhất là sáng hơn trần nhà thì sẽ mang lại cảm giác sáng sủa, thoải mái, nhẹ nhàng cho người bước vào nhà.

Ngược lại, nếu trần nhà có màu tối hoặc màu đậm hơn màu nền nhà thì cảm giác nặng nề, trên nặng dưới nhẹ, ngụ ý gia đình bất hòa, đảo lộn trật tự trên dưới.

3. Đèn treo nên là hình vuông hoặc hình tròn

Để khu vực huyền quan được sáng sủa hơn nên nhiều gia đình đã có treo đèn tại khu vực này. Tuy nhiên, phong thủy học nói chung và phong thủy huyền quan nói riêng rất kị những vật có nhiều góc cạnh sắc nhọn. Chính vì vậy, tại khu vực huyền quan, gia chủ nên treo đèn hình vuông hoặc hình tròn, ngụ ý vững chắc, ổn định và viên mãn. Tránh treo đèn hình tam giác hoặc những mẫu đèn có thiết kế kỳ dị mà dễ hình thành sát khí.

Đèn treo nên có hình vuông hoặc hình tròn là tốt nhất
Đèn treo nên có hình vuông hoặc hình tròn là tốt nhất

4. Thiết kế tường ngăn huyền quan “trên hư dưới thực”

“Trên hư dưới thực” ở đây có nghĩa là phía móng tường cần vững chắc ổn định, nên dùng gạch đá hoặc gỗ để xây lắp, còn phần phía trên có thể lắp kính, có thể nhìn xuyên thấu tạo cảm giác nới rộng không gian mà khí trường vẫn không thể lọt.

5. Màu sắc phải hài hòa

Màu sắc tường ở khu vực huyền quan không nên quá đậm mà cũng không nên quá nhạt. Nếu quá nhạt thì sẽ không gây được ấn tượng cho người bước vào nhà hay khách tới chơi, tạo cảm giác nhạt nhẽo, buồn chán.

Nhưng khu vực huyền quan lại yêu cầu phải sáng sủa, không được tăm tối, như thiếu dương khí nên cũng không thể sơn những màu sơn quá đậm.

Cách phối màu lý tưởng nhất, hài hòa nhất là trần nhà màu sáng, nền nhà màu tối và tường nhà là màu sắc trung gian giữa trần nhà và nền nhà.

Màu sắc huyền quan phải hài hòa, trần nhà có màu sáng hơn nền nhà
Màu sắc huyền quan phải hài hòa, trần nhà có màu sáng hơn nền nhà

6. Khu vực huyền quan phải bằng phẳng

Huyền quan là nơi đón nhận mọi nguồn khí lưu thông ra vào ngôi nhà, bởi vậy khu vực này càng bằng phẳng, càng thông thoáng bao nhiêu thì nguồn khí lưu thông càng thuận lợi bấy nhiêu. Nếu tường lồi lõm ko bằng phẳng hoặc gia chủ có trưng bày hòn đá thì không khí lưu thông không thuận, trạch vận gặp nhiều bất lợi.

7. Nền nhà cũng nên bằng phẳng

Nền nhà bằng phẳng không chỉ đảm bảo độ an toàn cho mọi người đi lại mà tốt cho cả trạch vận, khí trường lưu thông dễ dàng thì gia vận hanh thông.

Tuy nhiên, nền nhà cũng không nên trơn quá, nếu không người đi lại sẽ dễ bị trượt ngã, không an toàn.

Nền nhà phải bằng phẳng nhưng không được trơn quá
Nền nhà phải bằng phẳng nhưng không được trơn quá

8. Hoa văn gạch lát kỵ góc nhọn đối cửa

Có rất nhiều sự lựa chọn cho mẫu gạch nền khu vực huyền quan. Tuy nhiên, gia chủ nên lựa chọn những mẫu gạch có họa tiết ngụ ý may mắn, cát tường, tránh chọn những hoa văn có góc nhọn, nhất là những góc nhọn này lại xung với cửa.

9. Khu vực huyền quan không nên có đường nước thải chạy ngầm bên dưới

Thủy vượng tài nhưng nếu là nước bẩn, nước thải thì không những chẳng vượng tài mà còn khiến gia vận thêm phần xui xẻo, ảnh hưởng tới sức khỏe của mọi người trong gia đình, khó có thể tụ tài.

10. Bố trí tủ giày chuẩn phong thủy huyền quan

Thông thường, mọi người thường đặt tủ để giày tại khu vực huyền quan, thế nhưng lại chẳng mấy ai quan tâm tới việc:

– Tủ giày không nên quá cao, độ cao không nên vượt quá chiều cao của chủ nhà.
– Diện tích tủ giày nên nhỏ, không nên to, giày cất trong tủ không nên lộ ra ngoài.
– Tủ giày phải có biện pháp khử mùi, nếu không “mùi hương” của tủ giày sẽ tỏa ra khắp nơi, không chỉ ảnh hưởng tới khí trường phong thủy mà còn khiến người trong nhà khó chịu.
– Tủ giày nên đặt ở một phía của huyền quan, không nên đặt ở giữa. Tủ giày thường xuyên mở ra mở vào, vì vậy, nên đặt ở nơi lịch sự, tránh xa vị trí trung tâm.

Tủ giày nếu đặt ở huyền quan thì cần có biện pháp khử mùi nếu không phong thủy sẽ bị ảnh hưởng
Tủ giày nếu đặt ở huyền quan thì cần có biện pháp khử mùi nếu không phong thủy sẽ bị ảnh hưởng

Huyền quan là nơi điều hòa giữa cửa chính và phòng khác, có tác dụng che chắn cơ bản và công năng phong thủy to lớn. Bởi thế, gia chủ tuyệt đối không được xem nhẹ phong thủy huyền quan nếu không muốn rước họa vào thân.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ phongthuynhaxinh.net