Phong thủy nhà bếp đẹp và cách đặt đồ gia dụng đúng vị trí cát tường

744
phong-thuy-nha-bep-dep-com-ngon-tung-bua-hanh-phuc-tung-giay05

Để hạnh phúc đến từ mỗi bữa cơm thì gia chủ cần đặc biệt chú trọng phong thủy nhà bếp. Từ hướng nhà bếp tới cách sắp xếp đồ đạc trong nhà bếp đều có những quy tắc nhất định.

Thời xưa, ông cha ta thường tách nhà bếp thành một không gian riêng biệt và đặt bên cạnh nhà ở. Nhưng ngày nay, do nhu cầu nhà ở, diện đích đất hạn hẹp và cũng để thuận tiện hơn nên nhà bếp thường được đặt ngay trong nhà.

Dưới đây là các điều cần chú ý để có phong thủy nhà bếp đẹp bao gồm: Hướng bếp, vị trí đặt tủ lạnh, vị trí đặt bồn rửa và vòi nước… gia chủ nên chú ý để gia đình mình không mắc những kiêng kỵ.

1. Chọn hướng chuẩn phong thủy nhà bếp

Nhà bếp là nơi nấu nướng và ăn uống nên mang ngũ hành Hỏa.

 • Nhà bếp đặt ở phía Bắc của ngôi nhà, hướng Bắc mang ngũ hành Thủy, Thủy Hỏa cân bằng thì người nhà được bình an.
 • Nhà bếp đặt ở phía Đông hoặc Đông Nam của ngôi nhà. Hai hướng này mang ngũ hành Mộc. Mộc Hỏa có mối quan hệ tương sinh vô cùng tốt đẹp nên người nhà thường được quý nhân giúp đỡ.
 • Nhà bếp đặt ở phía Đông Bắc, phía Đông Bắc mang ngũ hành Thổ. Hỏa Thổ tương sinh tạo nên sự cân bằng giữa âm và dương, người nhà gặp cát lợi.
 • Nhà bếp ở phía Nam của ngôi nhà, phía Nam mang ngũ hành Hỏa tạo nên thế Hỏa vượng, con cái gặp chút ít may mắn.
 • Nhà bếp nằm ở phía Tây hoặc Tây Bắc. Hai hướng này mang ngũ hành Kim. Hỏa Kim tương khắc, vận khí thay đổi thất thường.
 • Nhà bếp đặt ở hướng Tây Nam. Hướng này mang ngũ hành Thổ nhưng chủ về bệnh tật (bệnh phù). Nhà bếp hướng này khiến Hỏa khí bị tiêu hao, sức khỏe người nhà không tốt, hay mắc bệnh.

Bên cạnh đó, phong thủy nhà bếp quy định bếp nấu nên đặt ở vị trí tọa hung hướng cát. Hơn nữa, khi xem hướng bếp cần căn cửa vào tuổi của gia chủ để xác định.

Ví dụ: Gia chủ tuổi Mậu Ngọ, mang mệnh Hỏa thì sẽ hợp với các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.

Tránh đặt nhà bếp ở hướng Tây Nam đề phòng hung hại (Ảnh minh họa)
Tránh đặt nhà bếp ở hướng Tây Nam đề phòng hung hại (Ảnh minh họa)

2. Bài trí đồ dùng nhà bếp chuẩn phong thủy

Vị trí đặt nồi cơm điện

Trong phong thủy, 3 yếu tố được chú trọng nhất, gọi là “tam yếu” là cửa chính, phòng chủ và bếp. Phong thủy nhà bếp cần chú trọng hướng bếp và cả vị trí đặt nồi cơm điện.

Giống như nhà bếp, nồi cơm điện cũng mang ngũ hành Hỏa.

 • Đặt nồi cơm điện ở phía Bắc, phía Bắc mang ngũ hành Thủy. Thủy Hỏa gặp nhau, trợ giúp cho nhau, người nhà được bình an, may mắn.
 • Đặt nồi cơm điện ở hướng Đông hoặc Đông Nam, hai hướng này mang ngũ hành Mộc. Mộc Hỏa tương sinh, gia chủ cũng gặp nhiều may mắn, quý nhân phù trợ.
 • Đặt nồi cơm điện ở hướng Đông Bắc, hướng này mang ngũ hành Thổ. Hỏa sinh Thổ, gia trạch ấm êm, hạnh phúc.
 • Đặt nồi cơm điện ở hướng Nam, hướng Nam mang ngũ hành Hỏa. Hỏa khí quá vượng, con cái gặp chút may mắn.
 • Đặt nồi cơm điện ở hướng Tây hoặc Tây Bắc, hai hướng này đều mang ngũ hành Kim. Kim tương khắc với Hỏa, chủ về hung, người nhà cần đề phòng vận khí thay đổi.
 • Đặt nồi cơm điện ở hướng Tây Nam, hướng này mang ngũ hành Thổ, chủ về hung sự, người nhà thường xuyên mắc bệnh.
Phong thủy nhà bếp rất chú trọng vị trí đặt nồi cơm điện (Ảnh minh họa)
Phong thủy nhà bếp rất chú trọng vị trí đặt nồi cơm điện (Ảnh minh họa)

Vị trí đặt bồn rửa, vòi nước

Theo phong thủy học, yếu tố Thủy có ảnh hưởng to lớn tới tài vận. Vậy nên, khi bài trí bồn rửa và vòi nước trong nhà bếp, gia chủ cần đặc biệt lưu ý.

Nhà ở xem xét các yếu tố Thủy xung quanh nhà như sông, suối, ao hồ và dùng nhà làm trung tâm để xác định hướng có các yếu tố trên là tốt hay xấu. Đối với nhà bếp thì lấy bếp làm trung tâm để xác định các yếu tố xung quanh.

 • Bếp nấu mang ngũ hành Hỏa, bồn rửa mang ngũ hành Thủy. Như vậy bồn rửa không được đối diện với bếp, tránh bố cục Thủy Hỏa tương xung, nhiều bất lợi.
 • Bồn rửa mang ngũ hành Thủy vì vậy tốt nhất là đặt ở vị trí hướng Bắc, Đông hoặc Đông Nam của nhà bếp. Nếu không để chọn được 3 phương vị này thì có thể bài trí bồn rửa ở góc phía Tây của căn phòng.
Không đặt bồn rửa đối diện với bếp nấu, tránh bố cục Thủy - Hỏa tương xung (Ảnh minh họa)
Không đặt bồn rửa đối diện với bếp nấu, tránh bố cục Thủy – Hỏa tương xung (Ảnh minh họa)

Xem hướng đặt tủ lạnh

Tủ lạnh là nơi lưu trữ thực phẩm chưa dùng tới như thịt, trứng, rau củ… Mà thực phẩm ngon hay dở sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của mọi người trong nhà. Vậy nên, tủ lạnh cũng phải căn cứ vào phong thủy nhà bếp để đặt cho chuẩn, nếu không sẽ tự rước bệnh vào người.

Phong thủy tủ lạnh cần lưu ý hai điều sau đây:

1. Cửa tủ lạnh không được đối diện với cửa bếp. Nếu không, quá trình lưu trữ thực phẩm sẽ bị rút nắng lại, thực phẩm bị biến chất. Khi người nhà ăn vào không tốt cho đường tiêu hóa. Hơn nữa, cửa đối cửa cũng là hình thế sát, không tốt cho gia vận.

2. Hướng cửa tủ lạnh cũng không nên đối diện với hướng nhà bếp. Như vậy, gia vận cũng sẽ gặp nhiều bất lợi.

Tủ lạnh tránh đối diện với bếp nấu và đối diện với cửa nhà bếp (Ảnh minh họa)
Tủ lạnh tránh đối diện với bếp nấu và đối diện với cửa nhà bếp (Ảnh minh họa)

Trên đây là những quy tắc chung về phong thủy nhà bếp. Gia chủ nên lưu ý để chọn hướng nhà bếp, hướng bếp cũng như sắp xếp bài trí đồ đạc sao cho hợp phong thủy. Có như vậy, bữa cơm nào cũng sung túc và đầm ấm, ngày nào cũng là ngày hạnh phúc và vui vẻ.

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ phongthuynhaxinh.net