Không phạm Kim lâu Hoàng ốc Tam tai mà phạm sao Thái Bạch thì có xây nhà mới được không?

Người Việt thật trăm đường khổ. Hà tiện, gom góp, tích lũy hàng chục năm trời mới có chút đỉnh để tính chuyện xây dựng cơ ngơi. Nhà chưa làm được nhưng có tỷ thứ “ngoài lề” phải cân não, đắn đo. Đến cả việc không phạm Kim lâu Hoàng ốc Tam Tai mà phạm sao Thái Bạch thì có làm nhà được không cũng khiến nhiều gia chủ đau đầu.

Không nói thì “ngứa miệng, ngứa lưỡi”, nói ra thì có người lại bảo “có thế thôi mà cũng phải lăn tăn”. Thôi thì để giúp các gia chủ băn khoăn về vấn đề này được giải tỏa, Phong Thủy Nhà Xinh xin một lần chia sẻ ý kiến của mình như sau.

pham sao Thai Bach thi co lam nha duoc khong (8)

Phạm sao Thái Bạch thì có xây nhà mới được không? (Ảnh: P.A.B)

Cúng dâng sao giải hạn bắt nguồn từ đâu?

Theo Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Trụ trì chùa Quán Sứ, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam; dâng sao giải hạn là tục lệ trong dân gian, ảnh hưởng từ “Tam giáo đồng nguyên” gồm Nho giáo, Phật giáo, Lão giáo. Lễ giải hạn này có thể cúng ở chùa hoặc làm tại nhà riêng.

Con người có 9 ngôi sao chiếu mệnh, trong đó sao Thái Bạch được cho là sao xấu nhất trong 3 sao xấu gồm: sao La Hầu, sao Kế Đô và sao Thái Bạch. (Theo doisongphapluat.com)

pham sao Thai Bach thi co lam nha duoc khong (1)

Phạm sao Thái Bạch thì có xây nhà mới được không? (Ảnh: P.A.B)

Bị sao Thái Bạch chiếu là tốt hay xấu?

Dân gian hay truyền tai nhau câu “sao Thái Bạch quét sạch cửa nhà” để nói về sự “tàn phá, mất mát” do nó gây ra. Ai đó trong năm bị sao Thái Bạch chiếu thì ăn không ngon, ngủ chẳng yên. Họ tìm mọi cách để giải hạn, cầu cúng mong được “tai qua nạn khỏi” và chỉ khi thời khắc cuối cùng của năm Âm lịch qua đi mới thở phào nhẹ nhõm. Nhưng lại có câu khác: “sao Thái Bạch mua gạch xây nhà” với ý nghĩa được, tốt.

Câu hỏi đặt ra là, vậy rốt cuộc sao Thái Bạch có “ghê ghớm” và “xấu xa” như những gì mọi người vẫn đồn thổi gây tâm lý hoang mang, lo sợ? Một khi tâm lý hoang mang, lo sợ thì sẽ chẳng thể bình tĩnh để đưa ra quyết định đúng đắn trong cả lời nói lẫn hành động. Theo đó, xảy ra những việc không mong muốn hoàn toàn có thể, nhưng không phải do sao Thái Bạch mà do tâm lý lo sợ về nó gây nên. Trong Phật giáo gọi là luật Nhân – Quả. Mà Quả này không từ trên trời rơi xuống; nó do chính chúng ta tự tạo ra cho mình.

pham sao Thai Bach thi co lam nha duoc khong (2)

Phạm sao Thái Bạch thì có xây nhà mới được không? (Ảnh: P.A.B)

Nếu theo trên đã đề cập, những ai ảnh hưởng của Nho giáo, Phật giáo và Lão giáo coi sao Thái Bạch là “hắc tinh” cần phải hóa giải mới được “yên ổn”. Vậy những người theo các tôn giáo khác bao nhiêu năm nay, họ không cầu cúng, giải trừ sao Thái Bạch nhưng vẫn sống tốt thì giải thích như thế nào? Liệu có khác nhau không khi tất cả nhân loại đều sống chung dưới một bầu trời, đi chung cùng một mặt đất và tất cả các dòng sông đều chảy về một lòng biển mặn. Phải chăng, sao Thái Bạch chỉ chiếu mạng những người ảnh hưởng “Tam giáo đồng nguyên” còn những người khác thì không?

Phạm sao thái bạch thì có xây nhà mới được không?

Như ở 2 bài Thái tuế, Kim lâu, Tam tai, Hoàng ốc, Trạch tuổi và cách hóa giải khi xem tuổi làm nhàGặp hạn Trạch tuổi trong năm làm nhà có sao không Phongthuynhaxinh.net đã đề cập:

Khi xem tuổi làm nhà, quan trọng nhất vẫn là hạn Kim lâu vì đây là yếu tố có từ rất lâu được cổ nhân bao đời áp dụng. Các yếu tố như hạn Tam tai, hạn Hoàng ốc có thể xem để biết thêm; còn các yếu tố khác như hạn Trạch tuổi (trạch tử, trạch khắc, trạch bại, trạch hư, trạch quỷ) không cần quan tâm nhiều bởi chúng gây tâm lý nhiễu loạn làm Thân – Tâm bất an khiến mọi sự không thành. Từ cổ chí kim chưa từng thấy có tài liệu, sách vở hay sự vật, sự việc thực tế nào nhắc đến hoặc chứng minh cho việc trong năm gặp sao Thái Bạch thì không thể xây nhà.

pham sao Thai Bach thi co lam nha duoc khong (4)

Phạm sao Thái Bạch thì có xây nhà mới được không? (Ảnh: P.A.B)

Nếu nói rằng trong năm sợ gặp sao “Thái Bạch quét sạch cửa nhà” nên “mua gạch xây nhà” thì phải nói là “được” chứ sao lại “mất”. Rõ ràng nhờ có việc lo sợ về sao Thái Bạch mà chúng ta có cơ hội hiện thực hóa tổ ấm mơ ước, không bị vung phí tiền bạc vào những việc vô bổ, nhỏ nhặt.

Nếu chúng ta là người có tâm lý vững vàng, cẩn trọng, sáng suốt trong hành vi, cử chỉ, lời nói, sống và làm việc theo pháp luật, làm nhiều việc thiện, có công cao đức dày thì ắt sẽ có “mệnh lớn” để vượt qua mọi họa tai. Ngược lại, nếu tâm lý luôn lo sợ, bất an, đi đâu cũng hấp tấp, vội vàng, cử chỉ, lời nói bất cẩn, coi thường pháp luật, đạo lí, làm việc sai quấy thì không thể tránh gặp những điều trắc trở trong cuộc sống.

pham sao Thai Bach thi co lam nha duoc khong (7)

Phạm sao Thái Bạch thì có xây nhà mới được không? (Ảnh: P.A.B)

Thuyền lớn sẽ vượt được sóng to, thuyền nhỏ chưa thấy “sóng cả đã ngã tay chèo”. Những người làm nhiều việc tốt giống như tinh dầu nổi trên mặt nước; dù có cầu cúng kiểu gì nó cũng không bao giờ chìm xuống được. Còn những người làm nhiều việc sai quấy giống như những viên sỏi chìm dưới đáy sông; dù có cầu cúng kiểu gì cũng không bao giờ nổi lên mặt nước được. Đây chính là luật Nhân – Quả ở đời mà từ ngàn xưa Đức Phật đã dạy.

pham sao Thai Bach thi co lam nha duoc khong (6)

Phạm sao Thái Bạch thì có xây nhà mới được không? (Ảnh: P.A.B)

Hy vọng với những phân tích cặn kẽ ở trên, Phong Thủy Nhà Xinh đã phân nào đưa ra được đôi điều lưu ý trong phong thủy khi làm nhà để quý vị tự trả lời cho mình câu hỏi: Không phạm Kim lâu Hoàng ốc Tam tai mà phạm sao Thái Bạch thì có làm nhà được không. Chúc quý vị an lạc, tinh tấn và sáng suốt.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Content is protected !!