Những điều cấm kỵ cửa chính và cách hóa giải, biết để tránh hao tài

Khi bố trí phong thủy nhà ở dù cẩn thận tới đâu cũng khó tránh khỏi sơ suất, nhất là đối với những điều cấm kỵ cửa chính – bộ phận quan trọng nhất ảnh hưởng tới tài vận gia đình. Dưới đây, Phong Thủy Nhà Xinh giới thiệu 18 trường hợp vi phạm phổ biến cùng cách hóa giải để gia chủ tham khảo.

Nội Dung

Cửa chính đối diện nhà vệ sinh

Miêu tả

Cửa chính đối diện nhà vệ sinh hay cửa phòng đối diện cửa vệ sinh là một trong những điều cấm kỵ cửa chính bị mắc phổ biến nhất. Đó là khi chúng ta bước từ bên ngoài vào nhìn thấy ngay nhà vệ sinh ở trước mặt. Những uế khí từ nhà vệ sinh sẽ xộc thẳng ra cửa chính hay cửa phòng đối diện gây cảm giác khó chịu. Nó đồng thời tạo nên môi trường nhà ở kém trong lành, ảnh hưởng tới cát khí và sức khỏe các thành viên.

Gợi ý cách hóa giải

Cách 1: Dùng một bức bình phong hình chữ L kín đáo ngăn cách cửa chính hoặc cửa phòng với cửa nhà vệ sinh, xây hoặc làm vách.

Cách 2: Treo một tấm rèm dài trên cửa nhà vệ sinh và đặt một xâu đồng tiền Ngũ Đế ở bậc cửa chính. Lưu ý: Độ dài của rèm phải vượt quá chiều cao bồn cầu, rèm phải dày dặn, không nhìn xuyên qua được. Do đó không nên dùng vải ren hoặc rèm chuỗi hạt.

Nhà vệ sinh không được đối diện cửa chính
Nhà vệ sinh không được đối diện cửa chính

Cửa chính đối diện bếp

Miêu tả

Cửa chính đối diện bếp là khi chúng ta bước từ bên ngoài từ cửa chính vào ngay tức thì nhìn thấy bếp. Bố trí nhà ở kiểu này là một trong những cấm kỵ trong phong thủy nhà ở. Bởi vì, bếp được coi là kho của cải của gia đình. Nếu nhìn thấy bếp từ cửa chính sẽ ảnh hưởng tới việc học tập, công tác của các thành viên.

Gợi ý cách hóa giải

Dùng tấm bình phong dày ngăn cách giữa cửa chính và bếp hoặc xây hay làm vách ngăn cách.

Cửa chính đối diện cửa bếp

Mở cửa sổ ở góc đối chéo với cửa chính (Mở cửa sổ ở vị trí tài vị)

Miêu tả

Góc nhà đối diện chéo với cửa chính được cho là nơi tụ khí và là minh tài vị trong phong thủy. Nếu mở cửa sổ ở vị trí này làm hao tán sinh khí, gây bất lợi cho tài lộc và sự phát triện sự nghiệp của gia chủ cùng các thành viên trong gia đình. Do vậy, nó thuộc vào một trong những điều cấm kỵ cửa chính mà gia chủ không bao giờ nên phạm phải.

Gợi ý cách hóa giải

Cách 1: Che khoảng 60cm chiều rộng của cửa sổ (thu cửa sổ nhỏ lại).

Cách 2: Thiết kế một hốc gắn thuỷ tinh (kính) ở vị trí này.

Cách 3: Treo một tấm rèm cửa sổ dày để giảm hao tán sinh khí.

 

Tai vi la gi - cach xac dinh Tai vi don gian nhat1
Không mở cửa sổ ở góc đối diện chéo với cửa chính (vị trí tài vị)

Cửa chính đối diện cửa sau, cửa sổ đối diện cửa sổ hoặc cửa chính đối diện cửa sổ

Miêu tả

Khi cửa chính đối diện cửa sau, cửa chính đối diện cửa sổ hoặc cửa sổ ở mặt tiền đối diện với cửa sổ ở phía sau mà không có vật chắn ở giữa gọi là sát khí thông tâm (thông tâm sát). Đây là một trong những ‘đệ nhất sát khí dương trạch’ cấm kỵ trong phong thủy nhà ở không nên phạm phải. Bởi vì khi ấy khí vừa đi vào từ cửa chính lập tức đi ra ngoài từ cửa sau hoặc cửa sổ mà không thể tụ lại trong nhà. Thông tâm sát sẽ làm khí trong phòng bị lưu động, không ổn đình gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe của các thành viên gia đình.

Gợi ý cách hóa giải

Nếu cửa sổ đối cửa sổ: Bịt một cửa sổ lại

Nếu cửa chính đối cửa sau hoặc cửa chính đối cửa sổ: Đặt một bình phong không trong suốt ở giữa để ngăn cách hoặc xây hay làm vách.

Nếu không muốn bịt cửa sổ hay đặt bình phong: Treo xâu tiền Ngũ Để ở ngưỡng cửa chính hoặc treo rèm thật dầy để che cửa sổ lại.

Cửa chính không được đối diện với cửa hậu

Cửa chính đối diện cầu thang

Miêu tả

Khi cửa chính đối diện cầu thang sẽ khiến khí dương trạch lọt thẳng ra ngoài, dễ làm khí trường trong phòng không ổn định, ảnh hưởng bất lợi tới công việc và học tập của người trong nhà.

Gọi ý cách hóa giải

Cách 1: Đặt một tấm đệm ở chân cầu thang, phía dưới đệm đặt một xâu tiền Ngũ Đế để cản trở khí lọt ra ngoài.

Cách 2: Đặt bình phong không trong suốt hoặc làm vách ngăn ở giữa cửa chính và cầu thang.

Hoa giai cua chinh doi dien thang may-hoa giai cua chinh doi dien cau thang (22)
Cửa chính không được đối diện cầu thang

Cửa chính đối diện cửa phòng ngủ

Miêu tả

Nếu bất cẩn mà bố trí cửa chính đối diện cửa phòng ngủ sẽ đi ngược với nguyên lý  “hỉ hồi hoàn, kỵ trực xông” – phạm vào một trong những điều cấm kỵ cửa chính. Nó sinh ra những ảnh hưởng không tốt với sự bí mật của căn nhà và sự an toàn tài sản, nặng hơn có thể khiến các thành viên trong gia đình bất hoà.

Gợi ý cách hóa giải

Cách 1: Đặt một bức bình phong kín, xây hoặc làm vách ngăn giữa cửa chính và cửa phòng.

Cách 2: Lắp rèm dầy và treo thêm xâu tiền Ngũ Đế ở cửa chính và cửa phòng.

Cửa chính không được đối cửa phòng ngủ

Cửa chính đối diện cầu thang hướng đi xuống

Miêu tả

Khi cửa chính đối diện cầu thang hướng đi xuống gọi là kiểu ‘nước cuốn’. Nó khiến khí trường trong nhà bất ổn, sinh khí lọt ra ngoài, ảnh hưởng tới công việc, dễ làm hao tài tán của. Trường hợp này có nhiều ở các căn hộ chung cư ở cao tầng hay nhà tập thể.

Gợi ý cách hóa giải

Cách 1: Tại cửa chính, đặt một tấm Sơn Hải Trấn chiếu chéo xuống dưới và treo một chuỗi tiền Ngũ Đế ở ngưỡng cửa phòng trạch khí lọt thẳng xuống dưới.

Cách 2: Treo trên cửa chính một chiếc gương Bát Quái lõm chiếu chéo xuống dưới đề phòng trạch khí lọt ra ngoài.

Hoa giai cua chinh doi dien thang may-hoa giai cua chinh doi dien cau thang (33)
Cửa chính không được đối diện cầu thang hướng đi xuống

Dầm cửa đâm vào trung tâm nhà

Miêu tả

Nếu dầm (xà ngang) từ trên cửa chính, cửa phòng ngủ hay cửa nhà vệ sinh… xuyên thẳng vào trung tâm nhà gọi là xuyên tâm sát. Trường hợp này xếp thứ 31 trong 32 kiểu nhà ở phạm phong thủy khiến gia chủ “sống dở chết dở”. Nó làm cho người trong nhà dễ mắc các triệu chứng tâm lý như tinh thần luôn căng thẳng, lâu dài làm sức khỏe yếu kém, thậm chí ảnh hưởng tới tuổi thọ.

Gợi ý cách hóa giải

Cách 1: Treo 2 quả cầu thủy tinh ở 2 bên đối xứng nhau (trong và ngoài) của dầm nhà.

Cách 2: Treo hình Kỳ Lân giẫm Bát Quái để hoá giải.

Cách 3: Treo quả hồ lô gỗ để hoá giải sát khí.

Bố cục nhà kiểu Hồi Phong Sát

Miêu tả

Nếu trong cùng một không gian nhà và trên cùng một bức tường mà có thể đi vào từ cửa này, đi ra từ cửa kia để trở về vị trí ban đầu tạo thành một vòng tròn gọi là Hồi Phong Sát. Kiểu bố trí này phạm vào những điều cấm kỵ cửa chính làm khí trường trong nhà rối loạn, khí không thể tụ gây bất lợi cho sức khỏe.

Gọi ý cách hóa giải

Cách 1: Muốn hóa giải triệt để thì dùng gạch xây kín một cửa lại. Nếu không, có thể dùng tấm gỗ bịt cả phía trong lẫn phía ngoài cửa.

Cách 2: Nếu là nhà đi thuê thì dùng xâu đồng tiền Ngũ Đế treo ở ngưỡng cửa.

Lưu ý: Nếu không bịt cửa mà đóng cánh cửa không bao giờ mở ra cũng không hóa giải được triệt để.

Bố cục nhà kiểu Hối Phong sát
Bố cục nhà kiểu Hối Phong sát

Cửa chính hình vòm

Miêu tả

Khi thiết kế nhà ở, tùy vào từng phong cách kiến trúc mà chọn kiểu cửa chính phù hợp. Ngày nay, nhiều căn biệt thự cổ điển, biệt thự tân cổ điển, dinh thự hay lâu đài thường thiết kế cửa chính hình vòm (hay còn gọi là hình cửa lò) cho đẹp mắt. Tuy nhiên, đây không phải là hình dáng cửa tốt theo phong thủy. Nó tạo ra hiệu ứng không xấu. Bởi ở thời cổ đại, chỉ có các cung điện hoặc công viên mới thiết kế kiểu cửa này. Nó khiến con người dễ mơ mộng, sống không thực tế, ý chí dễ bị lung lay, ảnh hưởng sự cầu tiến trong học tập và công việc.

Gợi ý cách hóa giải

Cách 1: Để hóa giải triệt để nhất, gia chủ nên làm lại cửa hình chữ nhật kiên cố, tránh lung lay, lỏng lẻo dễ gây sát thương cho người qua lại.

Cách 2: Treo mỗi bên cửa một xâu tiền Ngũ Đế.

Nen chon vi tri dat cua chinh o giua, ben trai hay ben phai nha (1)
Cửa chính hình vòm không tốt theo phong thủy

Cửa chính đối diện gương

Miêu tả

Cửa chính đối diện gương là một trong những điều cấm kỵ cửa chính tuyệt đối không được phạm. Nó làm đảo loạn sự ổn định của khí trường trong nhà, khiến sinh khí bị phản xạ lại và đi ra ngoài. Nó cũng gây bất tiện cho những người ra vào khi cứ phải nhìn thấy bóng mình trong gương.

Gợi ý cách hóa giải

Cách hóa giải triệt để nhất: Chuyển gương sang vị trí khác.

Nếu không dịch chuyển được gương: Dùng tấm vải dày che gương lại, khi nào dùng mới mở ra. Tuyệt đối không dùng các loại chất liệu mỏng che gương như: vải xuyên thấu, vải lưới, vải ren…

7 dieu luu y ve phong thuy cua chinh de gia van yen vui (2)

Cửa chính đối diện cửa chính nhà hàng xóm

Miêu tả

Những căn hộ chung cư hay nhà tập thể thường khó tránh khỏi tình trạng cửa chính đối diện cửa chính nhà hàng xóm (cửa nhà này đối diện cửa nhà kia). Nó ảnh hưởng không tốt cho các gia đình như: Cả hai gia đình đều không có sự riêng tư, dễ xảy ra xô xát, cãi cọ vì những bất đồng nảy sinh trong quá trình sinh sống… Bởi vậy, trước khi chuyển về đây các gia đình nên tham khảo các kiến thức cơ bản về phong thủy mua nhà chung cư hợp tuổi với mình để lựa chọn đúng đắn nhất.

Gợi ý cách hóa giải

Cách 1: Cả hai nhà treo rèm cửa dầy để tránh ra vào nhìn thấy nhau hoặc nhà này ngồi trong nhà mình có thể nhìn thấy mọi thứ của nhà bên.

Cách 2: Đặt một bức bình phong, xây hoặc làm vách ngăn trong nhà mình sao cho ngồi bên trong mà không thấy được nhà hàng xóm.

Cách 3: Treo Bát Tiên Thái ở cửa chính.

Thiet ke nha nhieu cua so tot hay khong tot (4)

Không xây tường hoặc vách có cạnh đâm thẳng ra cửa chính

Miêu tả

Không nên xây tường hoặc làm vách ngăn có cạnh đâm thẳng ra cửa chính (vuông góc với cả chính) chia không gian này ra làm hai. Điều này không chỉ mất thẩm mỹ, còn gây bất tiện vì người ra vào bị vật cản ngay trước tầm mắt, dễ gây sát thương. Nó cũng hình thành nên sát khí. Khí sẽ men theo mặt tường hoặc vách xông thẳng vào nhà tạo ra sát khí.

Gợi ý cách hóa giải

Cách 1: Muốn giải quyết triệt để, đặt một bình phong ngăn giữa cửa chính với vách ngăn hoặc tường. Nếu đó chỉ là tường hoặc vách ngăn trang trí thì tốt nhất dỡ đi.

Cách 2: Đặt một xâu tiền Ngũ Đế ở ngưỡng cửa hoặc treo một chuỗi tiền Lục Đế ở vị trí bị cạnh tường hoặc vách ngăn cắt đến cửa chính.

Nhung dieu cam ky cua chinh va cach hoa giai nha nha nen biet-canh tuong dam cua chinh (1)
Không để cạnh tường đâm ra cửa chính

Kích thước cửa chính xấu

Miêu tả

Nếu dùng thước Lỗ Ban đo mà thấy chiều dài, chiều rộng của khung cửa chính rơi vào cung xấu (cung có màu đen hay “hắc” tiếng Hán Việt) là xấu, phạm vào một trong những điều cấm kỵ cửa chính. Kích thước cửa rơi vào cung màu đỏ mới được gọi là tốt.

Gợi ý cách hóa giải

Cách 1: Nếu cửa chính đã đóng có kích thước xấu (chiều cao, chiều rộng hoặc cả hai) thì dùng gỗ ghép thêm vào sao cho nằm vào cung màu đỏ là được.

Cách 2: Nếu không thể sửa được cửa: Đặt một xâu tiền Ngũ Đế ở ngưỡng cửa để hóa giải.

Ba cửa thông nhau (ba cửa đối diện nhau)

Miêu tả

Thêm một trong những điều cấm kỵ cửa chính là bố trí trong nhà có ba cửa thông nhau (ba cửa đối diện nhau). Đó có thể là cửa chính với cửa bếp và cửa phòng ngủ, cửa chính với các cửa phòng ngủ hoặc… Điều này được cho là ảnh hưởng nghiêm trọng tới sự lưu thông khí trường. Nó không chỉ phá vỡ sự kín đáo của không gian mà còn ảnh hưởng tới sức khỏe các thành viên.

Gợi ý cách hóa giải

Cách 1: Đặt bình phong kín đáo ngăn giữa các cửa.

Cách 2: Muốn giải quyết triệt để thì phải dịch chuyển cửa sang vị trí khác, tránh để chúng trực xung nhau.

Mở hai cửa chính ở hai bên

Miêu tả

Theo phong thủy dương trạch, nếu thiết kế hai cửa chính ở hai bên nhà sẽ tạo thành hình chữ ‘Khốc” như hai cái miệng ở hai bên. Điều này dễ gây bất hòa giữa các thành viên, ảnh hưởng tới tính đoàn kết trong gia đình, khó tránh khỏi thị phi.

Gợi ý cách hóa giải

Cách 1: Muốn hóa giải triệt để, cần dùng gạch xây bít một cửa chính lại, chỉ dùng cái còn lại. Nếu không xây mà chỉ bịt kín thì phải bịt cả hai mặt trong và ngoài. Nếu chỉ bịt một mặt khiến Âm Dương môn mất cân bằng.

Cách 2: Nếu trước mắt không thể bịt cửa thì đặt một xâu tiền Ngũ Đế ở ngưỡng cửa.

Cầu thang ép cửa

Miêu tả

Khi thiết kế nhà nhiều tầng, gia chủ cần nhớ không được đặt cầu thang tầng trên đi ngang ngay phía trên cửa chính phía dưới. Đây là một trong những điều cấm kỵ cửa chính ảnh hưởng đến sức khỏe và gây bất tiện cho sinh hoạt.

Gợi ý cách hóa giải

Cách 1: Treo một chiếc gương lồi lên cửa chính rồi phủ lên đó một tấm vải đỏ.

Cách 2: Chuyển cửa chính sang vị trí khác để hóa giải triệt để.

Nhung dieu cam ky cua chinh va cach hoa giai nha nha nen biet-tien ngu de-cau thang tren cua chinh (4)
Không để cầu thang ép cửa chính

Mở cửa chính trên đường Quỷ Môn (Cửa chính đặt ở vị trí xấu)

Miêu tả:

Đặt cửa chính trên đường quỷ môn Đông Bắc, Tây Nam, đặt ở hướng xấu hoặc cửa mở chéo được cho là không tốt. Nó khiến người khác nghĩ các thành viên gia đình sống quái dị, cô lập, ít giao tiếp nên ít có cơ hội được giúp đỡ.

Gợi ý cách hóa giải

Cách 1: Đổi hướng cửa

Cách 2: Sơn màu đỏ lên ngưỡng cửa để tạo ý nghĩa ‘nạp cát’ (thu nạp những điều tốt lành) hay treo một tấm la bàn trên cửa.

Có thể bạn chưa biết:

Tiền Ngũ Đế là gì? Công dụng của Tiền Ngũ Đế?

Tiền Ngũ Đế là loại tiền đồng cổ được đúc khi 5 vị hoàng đế của Trung Hoa còn đang tại vị, bao gồm: Thanh Triều Thuận Trị, Khang Hy, Ung Chính, Càn Long và Gia Khánh.

Tiền Ngũ Đế có các công dụng như :

  • Hóa giải sát khí cửa đối diện cửa.
  • Hóa giải sát khí cửa nhà vệ sinh đối diện cửa phòng.
  • Hóa giải sau lưng không có chỗ dựa.
  • Hóa giải cửa đối diện bếp.
  • Hóa giải cửa đối diện cầu thang hướng đi xuống.
  • Treo trên trần nhà để mang lại tài vận.
Xâu tiền cổ có tác dụng cân bằng khí trường (Ảnh minh họa: B.V.P.T)
Xâu tiền cổ có tác dụng cân bằng khí trường (Ảnh minh họa: B.V.P.T)

Tiền Lục Đế là gì? Công dụng của Tiền Lục Đế?

Tiền Lục Đế là loại tiền đồng cổ được đúc trên cơ sở Tiền Ngũ Đế nhưng thêm vào vị hoàng đế Đạo Quang.

Tiền Lục Đế có các công dụng hóa giải sát khí Nhị Hắc Ngũ hoàng. Nhị Hắc Sát và Ngũ Hoàng Sát là Thổ Sát. Mà Lục thuộc Kim, chất liệu tiền cổ cũng thuộc Kim. Kim có thể tiết ra khí Thổ sát, Thổ sinh Kim, Kim có thể tiết ra Thổ. Bởi vậy, Tiền Lục Đế có thể dùng để hóa giải trường hợp cửa hoặc phòng bị tường vách ngăn cắt hay sát khí cắt lẫn nhau. Khí trường của đồng tiền cổ sẽ ngăn chặn sát khí ngay từ cửa ra vào.

Xâu tiền lục đế là phương pháp khai vận tốt nhất cho phương vị
Xâu tiền lục đế là phương pháp khai vận tốt nhất cho phương vị

(Tham khảo: 500 điều kiêng kỵ trong phong thủy trang trí)

Đọc thêm: Nên chọn vị trí đặt cửa chính ở giữa, bên trái hay bên phải nhà?

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Content is protected !!