Site icon Phong Thủy Nhà Xinh

Người già khuyên không nên nuôi rùa trong nhà vì mấy lí do sau đây

nguoi gia khuyen khong nen nuoi rua trong nha vi may li do sau day 1

Rùa là một linh vật đem lại may mắn, sức khỏe, tuổi thọ và tiền tài. Vậy tại sao không nên nuôi rùa trong nhà? Đây là một số kinh nghiệm người cao tuổi khuyên con cháu.

Nên xem: Nuôi mèo trong nhà có tốt không hay khiến gia vận nghèo đi?

Ý nghĩa của rùa trong dân gian

Rùa là một linh vật cát tường quan trọng trong tín ngưỡng và văn hóa phương Đông

Từ thời cổ đại, rùa được coi là một trong những con vật may mắn trong phong thủy cầu tài, đặc biệt ở phương Đông. Nó tượng trưng cho Phúc Thọ, sức khỏe và sự giàu có.

Phần mai rùa uốn cong nhô lên giống như một chiếc gương lồi. Và người ta quan niệm rùa có khả năng hóa sát.

Rùa là động vật sống rất lâu, tuổi thọ có thể lên tới hàng trăm năm. Người ta tin nuôi rùa cảnh trong nhà sẽ hỗ trợ sức khỏe gia chủ và các thành viên gia đình.

Xét theo Phong thủy Ngũ hành, rùa mang hành Thủy nên tượng trưng cho sự giàu có (tài vận).

Với những lập luận tích cực như vậy thì tại sao không nên nuôi rùa? Rõ ràng rùa mang tới nhiều điềm lành cho gia cang, trăm lợi mà không thấy một hại. Nếu rảnh rỗi, thường xuyên mang rùa ra ngoài phơi nắng giúp nó tăng cường sức đề kháng, sức khỏe tốt thì càng thịnh vượng hơn nữa.

Lí do không nên nuôi rùa trong nhà

Bảo vệ sức khỏe, tránh sát sinh và không thích hợp là 3 lí do chính để không nên nuôi rùa

Đối lập với quan niệm nuôi rùa đem lại may mắn, có ý kiến cho rằng nuôi rùa đen đủi vô cùng. Rốt cuộc vì sao không nên nuôi rùa? Chúng ta cùng tham khảo 3 kinh nghiệm của các bậc bô lão khuyên nhủ con cháu dưới đây.

Bảo vệ sức khỏe

Rùa có thể mang khuẩn đường ruột Salmonella gây bệnh lây nhiễm nếu sống trong môi trường ô nhiễm

Nếu sống trong môi trường ô nhiễm; rùa, đặc biệt là rùa tai đỏ có thể chứa chủng vi khuẩn đường ruột Salmonella. Tùy từng loại Salmonella mà gây ra các bệnh như: Thương hàn (do vi khuẩn Salmonella typhi), phó thương hàn, nhiễm trùng máu (do Salmonella choleraesuis) và ngộ độc thực phẩm (do vi khuẩn Salmonellosis)…

Theo Wikipedia, những bệnh do Salmonella gây ra gọi là Salmonellosis. Chúng có thể truyền nhiễm từ động vật sang người và ngược lại. Con đường lây nhiễm chủ yếu qua thực phẩm, đặc biệt là qua trứng và thịt gia cầm.

Các triệu chứng do Salmonella gây ra thường có các biểu hiện như: Tiêu chảy, ói mửa, buồn nôn… Chúng xuất hiện khoảng 12 – 36 giờ sau khi tiêu thụ thực phẩm nhiễm vi khuẩn Salmonella và kéo dài từ 2 – 7 ngày.

Cách nuôi rùa cảnh an toàn:

Nên xem: Ong làm tổ trong nhà có sao không?

Tránh phạm tội sát sinh

Nếu không được chăm sóc đúng cách, rùa sẽ chết

Lí do này xuất phát từ quan điểm của những người theo đạo Phật. Việc nuôi rùa cảnh nói chung và các sinh vật cảnh nói riêng không đơn giản như nhiều người nghĩ. Bởi chúng bị tách khỏi môi trường tự nhiên rộng lớn để tập sinh tồn trong môi trường nuôi dưỡng chật hẹp của con người.

Nếu không am hiểu về đặc điểm sinh trưởng và chăm sóc đúng cách thì các sinh vật này rất dễ chết. Khi ấy, chúng ta đã phạm vào tội sát sinh dù vô tình hay cố ý. “Tử” là điềm không tốt cho phong thủy và càng không phù hợp với giáo lý từ bi bác ái của nhà Phật.

Khi biết điều này rồi, quyết định có nên nuôi rùa hay không tùy thuộc vào bạn.

Không hợp để nuôi rùa

Không nên nuôi rùa trong nhà nếu bạn không sẵn sàng cho việc đó

Rùa là một linh vật đặc biệt trong văn hóa phương Đông. Bởi thế, nuôi rùa trong nhà mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc. Rùa tượng trưng cho sự trường thọ. Những người già rất thích nuôi rùa trong nhà để vừa có bầu bạn vừa hỗ trợ sức khỏe.

Trong phong thủy, mai rùa có khả năng hóa sát nên nhiều gia đình làm bể nuôi rùa vì mong cải thiện năng lượng nhà ở. Tuy nhiên, không phải ai cũng thích hợp để nuôi rùa, nhất là những người bận rộn, lười biếng hoặc không thích rùa.

Nên xem: Đây là lí do vì sao nhà bạn không thể nuôi được chó

Tiểu kết

Rùa tai đỏ làm hại hệ sinh thái môi trường và sản xuất nông nghiệp

Như vậy, với 3 lí do đã nêu ở trên, có lẽ bạn đã tự tìm cho mình câu trả lời thỏa đáng về việc có nên nuôi rùa cảnh không. Bởi vì nó phụ thuộc hoàn toàn vào bạn.

Còn tại sao không nên nuôi rùa tai đỏ thì rất đơn giản. Ngoài các lí do đã nói, đây là loài vật nằm trong “Danh sách 100 loài sinh vật xâm hại nguy hiểm nhất thế giới” xét về khía cạnh đa dạng sinh học. Nó làm hại hệ sinh thái môi trường và sản xuất nông nghiệp.

Xem thêm: Những tuổi nào không nên nuôi rùa?

Exit mobile version