Bát trạch là gì và tầm quan trọng của nó đối với Hung Cát của nhà ở?

1851
giai-thich-thuat-ngu-trong-phong-thuy-bat-trach-la-gi02

Bát trạch là gì và nó ảnh hưởng thế nào đến phong thủy nhà ở? Bát trạch là một thuật ngữ được dùng để nói về phương pháp phối hợp mệnh của từng người với các phương vị nhằm luận đoán tốt xấu cho nhà ở.

Bát trạch là gì?

“Bát” là tám, “trạch” là nhà; bát trạch chỉ tám phương vị quẻ hào của căn nhà. Dựa vào năm sinh dương lịch, phong thủy Bát trạch chia con người thành 8 cung (quẻ). Tám quẻ đó là Càn, Khôn, Cấn, Đoài, Khảm, Li, Chấn, Tốn.

Để tính thuộc tính bát quái của mỗi người và Can, Chi mỗi năm; phong thủy học dùng chu kỳ Tam nguyên Giáp Tý 180. Trong đó chia ra:

  • Quẻ Càn, Khôn, Cấn, Đoài gọi là Tây Tứ mệnh
  • Quẻ Khảm, Li, Chấn, Tốn gọi là Đông Tứ mệnh
  • Người có Tây Tứ mệnh chỉ hợp sống trong căn nhà có Tây Tứ trạch (Càn, Khôn, Cấn, Đoài).
  • Người có Đông Tứ mệnh thì chỉ hợp sống trong căn nhà Đông Tứ trạch (Khảm, Li, Chấn, Tốn).
  • Ngược lại, nếu người có Đông Tứ mệnh sống trong nhà có Tây tứ trạch thì sẽ gặp hung họa, cuộc sống nhiều trắc trở, khó khăn.

Tám quẻ trong Bát quái đồ

Tầm quan trọng của Bát trạch đối với nhà ở

Đông tứ mệnhTây tứ mệnh được phân ra dựa trên mối quan hệ giữa tuổi của chủ nhà và hướng. Còn mối quan hệ giữa tuổi của chủ nhà và đất đai thì phân ra làm Đông tứ trạchTây tứ trạch.

Theo đó, những người thuộc Đông tứ mệnh sẽ gồm 4 cung là: Khảm, Chấn, Tốn, Ly và hợp với hướng nhà thuộc Đông tứ trạch bao gồm 4 hướng: Đông, Đông Nam, Bắc, Nam.

Những người thuộc Tây tứ mệnh gồm: Càn, Cấn, Khôn, Đoài sẽ hợp với hướng nhà thuộc Tây tứ trạch gồm 4 hướng: Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc và chính Tây.

Người Đông tứ mệnh không được sống trong nhà thuộc Tây tứ trạch

Trong cuốn “Dương Trạch thập thư – Luận phúc nguyên” có viết: “Cái quyết sơ thái cực sinh lưỡng nghi. Lưỡng nghi sinh tứ tượng. Tứ tượng sinh bát quái“. Thuyết nhân sinh phản ra lưỡng nghi là Đông vị, Tây vị. Tứ tượng là Đông Tứ vị, Tây Tứ vị. Bát quái là Càn, Khảm, Cấn, Chấn, Tốn, Li, Khôn, Đoài… Tất cả những điều trên là chỉ tạo hoá tự nhiên của trời đất.

Muốn tìm cát vị của ngôi nhà, phải hiểu rõ “Bát trạch là gì?

Nếu Phúc nguyên (tức là thuộc tính sinh niên Bát quái) sai thì Đông tứ sửa Tây, Tây Tứ sửa Đông, cát tinh biến thành hung tinh. Tuy ngoại hình và nội hình là cát nhưng không thể dùng được, quan hệ rất lớn.

Như vậy, những người có cung mệnh khác nhau sẽ ở trong những ngôi nhà không giống nhau. Tiếp đó, phong thủy bát trạch cũng phải nghiên cứu đến vị trí tọa hướng gồm hướng cửa, đường đi, nhà bếp, đường nước, lối thoát nước… Nếu phạm phải phong thủy thì gia trạch bất an.

Như vậy, phongthuynhaxinh.net đã giúp bạn tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ phong thủy “bát trạch”, khi muốn xác định cát vị, cát phương cho nhà ở, nhất định gia chủ phải hiểu rõ “Bát trạch là gì?”. Để biết bạn thuộc Tây tứ mệnh hay Đông tứ mệnh, xin mời tiếp tục tìm hiểu tại Phongthuynhaxinh.net hoặc liên hệ với chúng tôi để được tư vấn. Chúc bạn an khang thịnh vượng.