Công năng to lớn của bình phong trong phong thủy

1788

Công năng của bình phong trong phong thủy rất lớn. Nó có khả năng tụ tài sinh khí. Nếu đặt bình phong đúng vị trí thì gia trạch vạn sự hưng thuận.

Từ xưa đến nay, ngoài tác dụng trang trí trong thiết kế nội thất để làm đẹp mỹ quan; bình phong còn được dùng như một bức tường để chắn gió, ngăn cách không gian tạo sự riêng tư, bí mật.

Công năng của bình phong trong phong thủy là rất lớn (Ảnh minh họa)
Công năng của bình phong trong phong thủy là rất lớn (Ảnh minh họa)

1. Bình phong là gì?

Hiểu nôm na, bình phong là một bức vách được tạo nên bởi nhiều tấm ván lớn và được kết nối với nhau bằng bản lề. Bình phong được làm từ nhiều chất liệu khác nhau và đa dạng trong thiết kế, tùy theo sở thích và nhu cầu của người dùng.

2. Công năng của bình phong trong phong thủy

Bình phong dễ di chuyển, đẹp mắt và có khả năng hóa giải được khí xấu. Không chỉ thế, có còn có thể làm chậm lại các dòng năng lượng xấu đang di chuyển nhanh trong nhà. Vì vậy, rất nhiều gia đình sử dụng bình phong trong nhà ở của mình.

Ngoài ra, bình phong còn có công năng mạnh mẽ khác là giảm bớt Hỏa khí. Theo thuyết ngũ hành Âm Dương thì phía trước nhà thuộc hành Hỏa. Hỏa khí quá vượng sẽ không tốt cho người vợ và trẻ nhỏ trong nhà.

Nên chọn bình phong có họa tiết nhẹ nhàng, không nên chọn những họa tiết dễ sinh sát khí (Ảnh minh họa)
Nên chọn bình phong có họa tiết nhẹ nhàng, không nên chọn những họa tiết dễ sinh sát khí (Ảnh minh họa)

3. Lưu ý khi đặt bình phong trong phong thủy

Chất liệu

Chất liệu bình phong không nên xung khắc với ngũ hành phòng ở. Bất kể là vật gì cũng có ngũ hành. Con người có ngũ hành thì vạn vật trong thế gian cũng có ngũ hành. Để xác định ngũ hành phòng ở, người ta căn cứ theo hướng phòng.

Xưa kia, bình phong thường được làm từ gỗ, vải, tre… Nhưng ngày nay do nhu cầu sử dụng nên bình phong còn được làm từ nhiều chất liệu khác nhau. Ví dụ như gỗ, nhựa, hợp chất, kim loại, thậm chí cả đá… Vậy nên:

  • Phòng ở có ngũ hành hợp Mộc thì nên chọn bình phong bằng gỗ
  • Ngũ hành hợp Hỏa thì nên chọn bình phong bằng chất dẻo…

Các loại khác cũng tương tự như vậy.

Hình vẽ trang trí

Không nên:

Hình vẽ trên bình phong rất kỵ những vật có tính chất “hung”. Những vật này sẽ hình thành sát khí ảnh hưởng tới khí trường, không tốt cho mọi người trong nhà. Những mẫu bình phong dù có đẹp tới đâu mà trên đó có hình hổ, hình sư tử hay quỷ thần thì nhất định không nên chọn.

Nên:

Nên chọn những bình phong có hình vẽ nhẹ nhàng, đẹp đẽ như hoa sen, hoa lan, tùng cúc trúc mai… cát khí sẽ dần hình thành, tốt cho gia vận.

Vị trí đặt bình phong

Vị trí đặt bình phong có liên quan chặt chẽ tới thiết kế phòng ở. Phòng ở khác nhau thì vị trí đặt bình phong cũng khác nhau.

Nên đặt bình phong ở khu vực huyền quan, tạo sự ngăn cách không gian giữa bên trong và bên ngoài (Ảnh minh họa)
Nên đặt bình phong ở khu vực huyền quan phòng khách, tạo sự ngăn cách không gian giữa bên trong và bên ngoài (Ảnh minh họa)
  • Gia chủ nên đặt bình phong ở vị trí dễ sinh hòa khí, khiến cho khí trường trong phòng được cân bằng.
  • Tránh đặt bình phong và ghế sofa quay lưng lại với nhau. Bình phong kỵ đối diện với cửa phòng bếp.
  • Bình phong có thể đặt ở khu vực huyền quan. Đặt bình phong ở đây vừa đảm bảo sự riêng tư, vừa ngăn cản các luồng khí xấu từ ngoài tiến vào nhà.

Trên đây chỉ là những lưu ý rất cơ bản khi đặt bình phong. Công năng của bình phong trong phong thủy là rất lớn vì vậy, nếu có ý định đặt bình phong, gia chủ nên cân nhắc thật cẩn thận.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ phongthuynhaxinh.net