Chọn màu nội thất chuẩn phong thủy theo hướng phòng khách

310

Hướng phòng khách và màu sắc nội thất có sự ảnh hưởng lớn đến các nguồn khí lưu chuyển trong nhà, ảnh hưởng tới tài vận của gia chủ.

>Xem thêm: 5 nguyên tắc phong thủy nội thất đơn giản mà dễ thực hiện

Các chuyên gia phong thủy cho rằng, màu sắc của nội thất không chỉ phù hợp với ngũ hành bản mệnh của gia chủ và còn phải hợp với hướng của phòng khách.

1. Hướng phòng khách là hướng Đông

Hướng Đông mang ngũ hành Mộc. Vì vậy, gia chủ có thể chọn màu sơn tường hoặc đồ nội thất có màu xanh lá cây, xanh lục.

Phòng khách hướng này thì gia chủ không nên chọn tông màu đỏ hoặc cam, tím, hồng làm chủ đạo. Vì những màu sắc này đại diện cho ngũ hành Hỏa. Mộc sinh Hỏa khiến Mộc khí bị tiêu hao, không tốt cho tài vận của gia chủ.

Ngoài màu xanh lục, xanh lá cây thì gia chủ cũng có thể chọn màu xanh lam. Màu xanh lam mang ngũ hành Thủy, Thủy sinh Mộc rất tốt. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng màu xanh lam. Vì nước – Thủy quá nhiều sẽ khiến cây – Mộc bị “úng-suy” không tốt.

Hướng phòng khách là hướng Đông thì đồ nội thất nên là xanh lá (Ảnh minh họa)
Hướng phòng khách là hướng Đông thì đồ nội thất nên là xanh lá (Ảnh minh họa)

2. Hướng phòng khách là hướng Tây

Hướng Tây mang ngũ hành Kim, màu sắc tượng trưng là màu trắng. Vì vậy, gia chủ có thể bài trí một phòng khách với gam màu trắng xuyên suốt từ sô pha tới kệ ti vi, bàn trà, đồ trang trí…

Dù vậy, Kim khí chủ về sự lạnh lẽo. Nếu bài trí toàn bộ nội thất phòng khách màu sắc sẽ mang lại cảm giác u buồn, nhạt nhẽo. Vậy nên, gia chủ có thể bài trí thêm, điểm xuyết thêm những món đồ nội thất có màu vàng hoặc màu nâu. Đây là những màu đặc trưng cho ngũ hành Thổ. Thổ sinh Kim, gia chủ sớm phát tài.

Gia chủ nên hạn chế bài trí đồ nội thất màu đỏ hoặc màu cam. Do những gam màu nóng đại diện cho ngũ hành Hỏa này sẽ khiến Kim bị nóng chảy, Kim khí bị tiêu hao, bất lợi cho tài vận.

3. Hướng phòng khách là hướng Nam

Gia chủ có thể bài trí phòng khách với những đồ nội thất màu đỏ nếu phòng khách nằm ở hướng Nam. Bởi hướng Nam mang ngũ hành Hỏa. Nếu e ngại phòng khách màu đỏ mang lại cảm giác quá nóng bức thì có thể bài trí phòng khách với những đồ nội thất có màu xanh. Mộc sinh Hỏa cũng rất tốt.

Cần tránh chọn những bộ sô pha hay giá kệ Tivi có màu xanh nước biển, xanh da trời. Nguyên nhân chính là do những màu này đại diện cho ngũ hành Thủy. Thủy – Hỏa xung khắc sẽ mang tới những rủi ro không mong muốn.

Phòng khách hướng Nam thì nên chọn đồ nội thất có màu đỏ (Ảnh minh họa)
Phòng khách hướng Nam thì nên chọn đồ nội thất có màu đỏ (Ảnh minh họa)

4. Hướng phòng khách là hướng Bắc

Hướng Bắc mang ngũ hành Thủy, màu sắc chủ đạo là xanh lam và đen. Bởi vậy, nếu phòng khách ở hướng Bắc thì gia chủ có thể chọn 2 màu này làm tông màu chính cho nội thất phòng khách.

Nhưng, màu đen sẽ mang lại cảm giác u tối, lạnh lẽo, nhiều âm khí. Vì vậy, gia chủ không nên bài trí phòng khách với một màu đen tuyền, mà chỉ nên điểm xuyết chút ít.

Phòng khách hướng Bắc thì không nên chọn nội thất màu đỏ hoặc cam nếu không muốn tài vận bị suy yếu.

Chọn nội thất màu xanh lam cho phòng khách hướng Bắc (Ảnh minh họa)
Chọn nội thất màu xanh lam cho phòng khách hướng Bắc (Ảnh minh họa)

>Xem thêm: Phong thủy sofa và những sai lầm không nên mắc phải

5. Hướng phòng khách là hướng Đông Bắc

Hướng Đông Bắc mang ngũ hành Thổ – màu sắc tượng trưng là nâu và vàng. Gia chủ hoàn toàn có thể bài trí phòng khách với 2 gam màu này. Sự kết hợp giữa hai gam màu sẽ mang lại cảm giác vô cùng mới lạ.

Gia chủ cũng có thể chọn thêm thảm trải sàn màu đỏ. Màu sắc đại diện cho ngũ hành Hỏa này sẽ tạo ra mối quan hệ tương sinh vô cùng tốt đẹp Hỏa sinh Thổ. Điều này khiến gia trạch gặp nhiều điều vui vẻ hơn.

Tránh chọn những gam màu như màu xanh lá hoặc xanh lam vì đây là những màu không hợp với hướng phòng khách là hướng Đông Bắc.

Phòng khách hướng Đông Bắc sang trọng với nội thất màu nâu vàng (Ảnh minh họa)
Phòng khách hướng Đông Bắc sang trọng với nội thất màu nâu vàng (Ảnh minh họa)

6. Hướng phòng khách là hướng Đông Nam

Giống như hướng Đông, hướng Đông Nam cũng mang ngũ hành Mộc, chủ về màu xanh. Vì vậy, gia chủ có thể chọn màu xanh lá hoặc xanh lục để bài trí nội thất cho khu vực này. Mộc sinh Hỏa khiến Mộc khí bị tiêu hao. Nếu gia chủ chọn những gam màu nóng như hồng hay tím thì sẽ gặp nhiều điều không may.

Bên cạnh đó, gia chủ không nên chọn màu trắng, xám… Những gam màu này dù mang lại cảm giác không gian sáng sủa, sang trọng. Nhưng chúng không thể khiến tài vận hanh thông, vì Mộc khắc Kim, khó mà phát tài được.

7. Hướng phòng khách là hướng Tây Bắc

Phòng khách hướng Tây Bắc sẽ hợp với những đồ nội thất có màu trắng. Nếu e ngại màu trắng nhạt nhòa thì gia chủ có thể bài trí thêm những món đồ nội thất có màu vàng nâu. Ví dụ như bàn gỗ, kệ gỗ, thảm sàn màu nâu…

Tránh bài trí nội thất mang ngũ hành Hỏa, có màu đỏ hoặc tím vì chúng sẽ khiến Kim khí bị hao mòn, tài vận không thể tốt lên được.

Nội thất màu trắng phù hợp với phòng khách hướng Tây Bắc (Ảnh minh họa)
Nội thất màu trắng phù hợp với phòng khách hướng Tây Bắc (Ảnh minh họa)

8. Hướng phòng khách là hướng Tây Nam

Trong trường hợp hướng phòng khách là hướng Tây Nam, gia chủ có thể chọn rèm cửa, sô pha, thảm trải sàn, gối tựa… có tông màu vàng hoặc nâu. Thổ sinh Kim, Thổ khí vượng thì Kim khí cũng sẽ vượng, như vậy, tài vận sẽ được hanh thông.

Những màu như xanh lam, đen, xanh lục là những màu mà gia chủ không nên chọn. Vì chúng sẽ khiến Thổ khí bị suy yếu. Thổ khí bị suy yếu sẽ ảnh hưởng không tốt tới vấn đề tài chính của gia chủ.

Một gam màu nữa mà gia chủ cũng có thể chọn cho phòng khách hướng Tây Nam đó là gam màu đại diện cho ngũ hành Hỏa. Chỉ cần những chiếc gối tựa sô pha màu đỏ thôi cũng khiến tình hình tài vận tốt lên khá nhiều rồi.

Trên đây là cách chọn màu nội thất phù hợp với hướng phòng khách. Phòng khách ở mỗi hướng khác nhau thì màu sắc nội thất cũng khác nhau. Muốn tài vận hanh thông thì gia chủ cần kết hợp với cả ngũ hành bản mệnh của mình. Và tốt hơn hết là nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy.

>Xem thêm: Thiết kế nội thất nhà ở để chiêu tài với 6 “mẹo” phong thủy đơn giản

Để biết thêm chi tiết, xin vui lòng liên hệ phongthuynhaxinh.net