Chọn hướng cầu thang đẹp và vị trí cầu thang đẹp theo phong thủy

6834

Cầu thang không chỉ là con đường nối các tầng lầu với nhau mà còn là con đường lưu thông các nguồn khí, đặc biệt là tài khí. Vì vậy, hướng cầu thang đẹp và vị trí cầu thang đẹp hay xấu có ảnh hưởng rất lớn tới tài vận của gia chủ. Cầu thang nên đặt ở cát vị, tránh đặt ở hung vị.

Hướng cầu thang đẹp hay xấu có ảnh hưởng rất lớn đến tài vận (Ảnh minh họa)
Hướng cầu thang đẹp hay xấu có ảnh hưởng rất lớn đến tài vận (Ảnh minh họa)

1. Chọn vị trí cầu thang đẹp, tránh rủi ro, bất lợi

– Cầu thang nên đặt ở vị trí Thanh Long (bên trái), không nên đặt ở vị trí Bạch Hổ (bên phải).

Cầu thang là nơi người thường xuyên đi qua đi lại, do đó tạo nên các nguồn khí động. Thiết kế cầu thang ở vị trí Thanh Long, bất kể là trong nhà hay ngoài trời đều đại cát đại lợi. Nhưng thiết kế cầu thang ở vị trí Bạch Hổ thì sự nghiệp của nam chủ nhân có phần yếu đuối, dễ phát sinh những chuyện tổn thương ngoài ý muốn hoặc mọi người trong nhà khắc khẩu với nhau. Bởi Bạch Hổ là vị trí kỵ động.

Đặt cầu thang ở vị trí Bạch Hổ coi chừng tự rước họa vào người (Ảnh minh họa)
Đặt cầu thang ở vị trí Bạch Hổ không tốt về mặt phong thủy (Ảnh minh họa)

– Cầu thang nên đặt ở vị trí Chu Tước (phía trước), không nên đặt ở Huyền Vũ (phía sau). Chu Tước nên động, Huyền Vũ nên tĩnh. Trong nhà, vị trí Huyền Vũ được coi là kháo sơn (chỗ dựa vững chắc), đây là nơi Tam tinh Phúc Lộc Thọ ngự trị. Nếu đặt cầu thang ở vị trí này chẳng khác gì đã phạm kỵ húy, khiến tiền tài tiêu tán.

– Cầu thang nên dựa vào tường, không nên đặt ở trung tâm nhà. Nếu đặt cầu thang ở vị trí chính giữa nhà đồng nghĩa với việc nhà bị chia làm hai. Bố cục này khiến gia đình bị họa thị phi đe dọa. Không chỉ thế mối quan hệ giữa mọi người nảy sinh mâu thuẫn, xung đột, bất hòa.

– Cầu thang không nên đối diện cửa chính hay thang máy để tránh họa lậu tài. Vì nếu các luồng khí có luồng khí hung từ cửa chính và thang máy đi vào gặp ngay cầu thang sẽ truyền đi khắp các không gian bên trong nhà. Trong trường hợp này phải tìm cách hóa giải cửa chính đối diện thang máy, hóa giải cửa chính đối diện cầu thang.

Cầu thang không nên đối diện với cửa chính để tránh họa lậu tài (Ảnh minh họa)
Cầu thang không nên đối diện với cửa chính  (Ảnh minh họa)

Trên đây là những vị trí nên đặt cầu thang trong nhà. Để xác định vị trí cầu thang đẹp nhất cần căn cứ vào Tứ linh và phương vị bài trí phòng ốc. Bên cạnh đó, gia chủ có thể căn cứ vào hướng nhà để tìm ra hướng cầu thang đẹp.

2. Chọn hướng cầu thang đẹp, tài vận hanh thông

Hướng nhà khác nhau thì hướng cầu thang cũng sẽ khác nhau (Ảnh minh họa)
Hướng nhà khác nhau thì hướng cầu thang cũng sẽ khác nhau (Ảnh minh họa)

– Nhà ở tọa Bắc hướng Nam, hướng cầu thang đẹp nhất là hướng Đông.

– Nhà ở tọa Nam hướng Bắc nên bài trí cầu thang ở hướng Tây.

– Nhà tọa Đông hướng Tây có thể đặt cầu thang ở hướng Tây Nam.

– Nhà tọa Tây hướng Đông có thể đặt cầu thang ở hướng Đông Bắc.

Tây Bắc và Đông Nam là hai hướng xấu, không nên đặt cầu thang ở hướng này (Ảnh minh họa)
Tây Bắc và Đông Nam là hai hướng xấu, không nên đặt cầu thang ở hướng này (Ảnh minh họa)

– Nhà tọa Đông Nam hướng Tây Bắc thì nên đặt cầu thang ở hướng Tây.

– Nhà tọa Tây Bắc hướng Đông Nam thì cầu thang nên đặt ở hướng Đông.

– Nhà tọa Đông Bắc hướng Tây Nam nên đặt cầu thang ở hướng Nam.

– Nhà tọa Tây Nam hướng Đông Bắc thì nên đặt cầu thang ở hướng Bắc.

Tuy nhiên, không nên đặt cầu thang ở hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam sẽ gây bất lợi cho gia trạch. Hơn nữa, tình cảm vợ chồng cũng bị ảnh hưởng, các thành viên trong gia đình lãnh đạm với nhau. Thậm chí, gia chủ khó có thể phát triển được sự nghiệp. Vì vậy, gia chủ nên cân nhắc khi có ý định bài trí cầu thang ở hai hướng này.

Nếu không muốn gia trạch gặp nhiều bất lợi thì gia chủ nên xem xét kỹ lưỡng việc chọn vị trí và hướng cầu thang. Chọn được hướng cầu thang đẹp thì tài vận hanh thông, gia đình hạnh phúc.

Ngoài chọn hướng, cầu thang còn cần phải có số bậc đẹp. Điều này mới khó và nó khiến nhiều gia chủ thực sự rất băn khoăn trong quá trình thi công. Do đó nếu chưa biết làm thế nào, bạn có thể đọc thêm hướng dẫn cách xây bậc cầu thang theo phong thủy.