Chọn hướng bàn thờ đẹp theo tuổi và những đại kỵ phải tránh

1493
chon-huong-ban-tho-dep-con-chau-dam-yen-vui04

Bàn thờ là không gian thờ cúng tôn nghiêm và linh thiêng nhất trong nhà. Đây cũng là nơi để con cháu thể hiện lòng thành kính với tổ tiên. Chọn hướng bàn thờ đẹp , con cháu sẽ được hưởng cuộc sống đầm ấm và hạnh phúc.

Hướng bàn thờ là hướng nào

Nhiều người lầm tưởng hướng bàn thờ là hướng người đứng thắp hương, nhưng thực chất không phải như vậy. Giống như cách xem hướng bếp, hướng bàn thờ là hướng bài vị trên bàn thờ, tức hướng đối diện với người đứng thắp hương.

Các chuyên gia về phong thủy cho rằng, hướng bàn thờ đẹp là phải tọa cát hướng cát. Bên cạnh đó, quan trọng là hướng bàn thờ phải hợp với tuổi của gia chủ. Chọn hướng càng hợp thì gia trạch sẽ được nhiều tài lộc; ngược lại, chọn hướng tương xung thì gia trạch gặp nhiều bất lợi.

1. Cách xác định hướng bàn thờ đẹp theo tuổi

Trước tiên, gia chủ cần xác định tuổi mình thuộc Đông tứ mệnh hay Tây tứ mệnh.

  • Người Đông tứ mệnh thì có ngũ hành quẻ mệnh là Thủy, Mộc và Hỏa.
  • Người Tây tứ mệnh thì có ngũ hành quẻ mệnh là Thổ và Kim.
  • Người Đông tứ mệnh thì sẽ hợp với Đông tứ trạch, bao gồm các hướng Đông, Đông Nam, Nam, Bắc.
  • Người Tây tứ mệnh thì sẽ hợp với Tây tứ trạch, bao gồm các hướng Tây, Tây Bắc, Đông Bắc, Tây Nam.

Bàn thờ nên đặt ở các hướng cát là Thiên Y, Diên Niên, Sinh Khí và Phục Vị. Bàn thờ phải nhìn về hướng tốt, tức là một trong bốn hướng trên.

Ví dụ:

Tuổi Mậu Ngọ 1978 có quẻ mệnh là Tốn – ngũ hành Mộc, như vậy người tuổi Mậu Ngọ là người thuộc Đông Tứ mệnh thì hướng bàn thờ đẹp cho tuổi này phải thuộc Đông tứ trạch bao gồm các hướng Đông, Đông Nam, Nam hoặc Bắc.

Hướng bàn thờ đẹp nhất là phải tọa cát hướng cát (Ảnh minh họa)
Hướng bàn thờ đẹp nhất là phải tọa cát hướng cát (Ảnh minh họa)

2. Những đại kỵ khi chọn hướng bàn thờ

Không nên chọn hướng bàn thờ tương xung với tuổi của gia chủ. Ví dụ như người Đông tứ mệnh thì không được chọn hướng bàn thờ thuộc Tây tứ trạch.

Hơn nữa, hướng bàn thờ không được tọa các hướng xấu là Ngũ Quỷ, Lục Sát, Họa Hại và Tuyệt Mệnh. Càng không được nhìn về các hướng xấu là một trong bốn hướng trên.

Đặt bàn thờ nhất định phải tránh 4 hướng xấu là Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát và Tuyệt Mệnh (Ảnh minh họa)
Đặt bàn thờ nhất định phải tránh 4 hướng xấu là Ngũ Quỷ, Họa Hại, Lục Sát và Tuyệt Mệnh (Ảnh minh họa)

3. Cấm kỵ phong thủy cần lưu ý khí đặt bàn thờ

– Không đặt bàn thờ cạnh, sát hoặc đối diện với nhà vệ sinh. Bởi bàn thờ là nơi liêng thiêng, tuyệt đối không thể bị ảnh hưởng bởi uế khí.

– Không đặt bàn thờ ở nơi thường xuyên đi lại, không tĩnh mà thường xuyên động. Ví dụ như khu vực hành lang. Nếu không, không gian thờ cúng sẽ mất đi sự thanh tịnh và vận may của gia chủ sẽ bị giảm sút.

– Không đặt bàn thờ trên nóc tủ quần áo hoặc trên đồ gỗ đã qua sử dụng, mất đi sự tôn nghiêm.

– Bàn thờ nhất định phải dựa vào tường vững chãi, không được dựa vào tường kính hoặc cửa sổ…

– Bàn thờ cần đặt ở vị trí cao nhất trong nhà, không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên. Có như vậy mới thể hiện được sự thành kính của con cháu đối với ông bà tổ tiên.

> Xem thêm: 7 kiêng kỵ nhà bếp không bao giờ được phạm phải

Bàn thờ cần đặt nơi yên tĩnh và ở vị trí cao nhất trong nhà (Ảnh minh họa)
Bàn thờ cần đặt nơi yên tĩnh và ở vị trí cao nhất trong nhà (Ảnh minh họa)

Trên đây là cách chọn hướng bàn thờ đẹp hợp phong thủy và những điều kiêng kỵ khi đặt bàn thờ. Tuy nhiên, gia chủ cần chú ý, việc lựa chọn hướng bàn thờ còn phụ thuộc cả vào đối tượng thờ cúng. Hướng bàn thờ Gia tiên sẽ không giống với bàn thờ Phật, bàn thờ Thần tài hay Ông địa, bàn thờ thổ công… Chọn đúng hướng để bài trí bàn thờ thì dương trạch yên ấm, đại cát đại lợi.