Cần lưu ý phong thủy khi bài trí tủ rượu trong phòng ăn

422

Cuộc sống hiện đại, con người quan tâm nhiều hơn tới chất lượng cuộc sống. Không cứ phải là nhà giàu sang trọng hay biệt thự, không cứ trong nhà có người thích uống rượu thì mới bài trí tủ rượu.

Bài trí tủ rượu ở đâu đẹp nhất?

Tủ rượu là nơi trưng bày các loại rượu ngon, quý hiếm, được gia chủ cất công sưu tầm nên giá trị của nó cũng tương đối lớn. Nhiều gia đình đặt tủ rượu trong phòng khách vì muốn “khoe mẽ” với khách tới chơi nhà khả năng kinh tế của mình. Thế nhưng, đây là điều không nên.

Bài trí tủ rượu trong phòng ăn là tốt nhất (Ảnh minh họa)
Bài trí tủ rượu trong phòng ăn là tốt nhất (Ảnh minh họa)

Theo phong thủy học, tủ rượu thường được thiết kế cao và dài, tượng trưng cho yếu tố Sơn. Trong phòng ăn có bàn ăn, thấp và bằng phẳng, tượng trưng cho yếu tố Thủy. Nếu Sơn Thủy hài hòa, phối hợp nhịp nhàng sẽ tốt cho trạch vận. Vì thế, bài trí tủ rượu ở trong phòng ăn là vô cùng thích hợp.

Khi bài trí tủ rượu trong phòng ăn, gia chủ cần lưu ý những vấn đề sau đây:

1. Bài trí tủ rượu ở phương cát vị theo cung mệnh của chủ nhà

Tủ rượu tượng trưng cho yếu tố Sơn nên vị trí đặt tủ rượu cần xác định theo cung mệnh của gia chủ.

  • Nếu gia chủ có cung mệnh thuộc Đông Tứ mệnh thì phương vị thích hợp nhất để đặt tủ rượu là các hướng chính Đông, Đông Nam, chính Nam và chính Bắc.
  • Còn nếu gia chủ có cung mệnh thuộc Tây Tứ mệnh thì nhất định tủ rượu phải được kê ở các hướng Đông Bắc, Tây Bắc, chính Tây và Tây Nam.
Nên bài trí tủ rượu tại cát vị theo cung mệnh của chủ nhà (Ảnh minh họa)
Nên bài trí tủ rượu tại cát vị theo cung mệnh của chủ nhà (Ảnh minh họa)

2. Gương trong tủ rượu không nên quá lớn

Đa phần tủ rượu được thiết kế với nhiều gương và kính trong suốt. Gương thường được lắp ở mặt trong của tủ và có tác dụng phản chiếu khiến các chai rượu hay ly thủy tinh trở nên lung linh, đẹp mắt hơn. Dù vậy, phong thủy nhà ở cho rằng, trong nhà không nên có quá nhiều gương. Tủ rượu cũng vậy, gương trong tủ rượu không nên quá lớn và tuyệt đối tránh đối diện với bàn thờ.

3. Không đặt tủ rượu cạnh bể cá

Tủ rượu là đồ vật mang yếu tố Thủy, trong khí đó bể cá cũng mang tính Thủy. Việc đặt tủ rượu và bể cá ở cạnh nhau sẽ khiến cho Thủy khí quá vượng. Thủy khí quá vượng dẫn tới âm khí cực thịnh, đây là điều đại kỵ trong phong thủy vì nó khiến gia vận gặp nhiều bất lợi.

Quầy bar có thể đặt ở vị trí "góc chết" trong phòng ăn (Ảnh minh họa)
Quầy bar có thể đặt ở vị trí “góc chết” trong phòng ăn (Ảnh minh họa)

4. Quầy bar, quầy rượu nên đặt ở “góc chết” trong phòng ăn

Xu hướng nhà ở hiện đại, mọi người thường thiết kế quầy bar thay tủ rượu. Xét về thẩm mỹ kiến trúc thì quầy bar mang hơi hướng hiện đại hơn so với tủ rượu. Nhưng xét về phong thủy thì bản chất là như nhau, đều mang ngũ hành Thủy.

Thủy tính linh hoạt, biến đổi không ngừng, không sợ chịu áp lực. Vì vậy, gia chủ có thể đặt quầy bar ở hung vị (vị trí xấu) trong phòng ăn, kể cả dưới gầm cầu thang.

5. Bài trí tủ đựng ly

Nhiều người không thích uống rượu và cũng không có thói quen sưu tầm rượu để thết đãi khách. Và thay vì bài trí tủ rượu, nhiều người bài trí tủ đựng ly, cốc, bát đĩa… để trang trí. Giống như tủ rượu, tủ đựng ly không nên có kích thước quá lớn, cả về chiều cao lẫn chiều rộng. Kích thước tủ chỉ nên vừa phải, hài hòa với không gian phòng ăn. Đặc biệt, phải thường xuyên lau dọn, vệ sinh sạch sẽ tủ đựng ly.

Tủ đựng ly phải đảm bảo thường xuyên lau chùi, dọn dẹp (Ảnh minh họa)
Tủ đựng ly phải đảm bảo thường xuyên lau chùi, dọn dẹp (Ảnh minh họa)

Khi có ý định bài trí tủ rượu, gia chủ nhất định phải lưu ý những điều trên. Trong trường hợp không may phạm phải những điều cấm kỵ trên thì nên điều chỉnh ngay.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ phongthuynhaxinh.net