Cách xử lý cửa nhà vệ sinh đối diện bếp

Xem hướng cửa nhà vệ sinh theo phong thủy để chọn vị trí phù hợp luôn là mối quan tâm của gia chủ mỗi khi xây nhà. Tuy nhiên, dù cẩn thận đến mấy nhiều khi khó tránh tình huống cửa nhà vệ sinh đối diện bếp do hình thù đất không thuận lợi.

Nhà vệ sinh mang Thủy khí nặng do tích tụ khí ẩm ướt (khí không có sinh khí). Nhà bếp là nơi nấu nướng đồ ăn cho gia đình, thuộc khí táo Hỏa. Theo phong thủy phòng bếp và nhà vệ sinh thì cả hai khí này đều không tốt.

Liên quan tới vấn đề này, hôm nay chuyên mục phong thủy nhà vệ sinh của Phong Thủy Nhà Xinh sẽ đưa ra một số thông tin để quý vị tham khảo.

Cửa nhà vệ sinh đối diện cửa phòng ăn, người trong gia đình dễ lạnh nhạt
Cửa nhà vệ sinh đối diện bếp tốt hay xấu?

Cửa nhà vệ sinh đối diện bếp là phạm phong thủy?

Theo sách “Tuyết tâm phú” viết: “Cô mạch bất sinh, độc âm bất thành” ngụ ý: Nếu chỉ có một mạch sẽ không thể sinh sôi, nếu chỉ có Âm mà không có Dương sẽ chẳng nên trò trống gì.

Một khi cửa nhà vệ sinh hướng vào bếp sẽ làm cho hai khí này tương xung nhau tạo thành cục diện “Thủy Hỏa vị tế”. Nghĩa là Thủy Hỏa không hòa hợp khiến trạch vận bị ảnh hưởng. Do vận khí thay đổi thất thường lúc tốt, lúc xấu.

Về mặt khoa học, cửa nhà vệ sinh hướng ra bếp ảnh hưởng tới sức khỏe của gia đình. Bởi bếp nấu là nơi chế biến đồ ăn thức uống cần giữ vệ sinh sạch sẽ để tránh gây bệnh tật. Đặc biệt, bồn cầu không được trực xung với bếp, cửa phòng bếp.

Nhà vệ sinh là nơi chứa đựng chất đào thải bẩn nhất của con người nên chứa nhiều vi trùng, vi khuẩn có khả năng lây bệnh. Nếu hướng bếp đối diện cửa nhà vệ sinh hoặc cửa nhà vệ sinh đối diện bếp sẽ tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn, vi rút dễ dàng lây lan sang người qua đường đồ ăn thức uống.

Như vậy, phong thủy nhà bếp đối diện nhà vệ sinh là phạm vào kiêng kỵ, không nên phạm phải.

cach xu ly cua nha ve sinh doi dien bep phongthuynhaxinh 1
Cửa nhà vệ sinh đối diện bếp ảnh hưởng xấu tới sức khỏe gia đình

Cửa nhà vệ sinh nên đặt hướng nào tốt nhất?

Phương vị tốt nhất cho nhà vệ sinh là hướng Tây Bắc, Đông Nam và hướng Đông (tính từ tâm nhà). Đây là 3 hướng lý tưởng nhất để đặt nhà vệ sinh theo phong thủy nhà bếp và phòng tắm. Tránh đặt nhà vệ sinh ở hướng Tây Nam hoặc Đông Bắc. Vì đây là hai hướng mang hành Thổ khắc với Thủy.

 • Nhà vệ sinh nên đặt ở vị trí phong thủy xấu nhất nhà để “lấy độc trị độc”.
 • Cửa nhà vệ sinh quay hướng nào cần xem xét nhiều yếu tố, trừ 17 kiêng kỵ nhà vệ sinh mà Phong Thủy Nhà Xinh từng đề cập.
 • Không nên đặt nhà vệ sinh ở giữa trung tâm ngôi nhà. Vì khu vực này được coi là trái tim của gia trạch và là trung ương Thổ (khắc với Thủy).
 • Nếu cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa phòng bếp thì sức khỏe của người nấu và các thành viên gia đình sẽ chịu tác động xấu.
 • Hướng bồn cầu không được cùng hướng cửa nhà và cửa nhà vệ sinh. Tốt nhất đặt bồn cầu vuông góc hoặc chéo với cửa nhà vệ sinh.
 • Tuyệt đối không đặt bồn cầu ở hướng tạo thế trực xung với giường ngủ và bếp nấu.
 • Bồn cầu không được đặt ở hướng Bắc vì sẽ hình thành cục diện nước lửa tương xung.
 • Nên lắp bồn cầu ở vị trí khuất bên trong nhà tắm làm sao để khi đứng từ cửa phòng nhìn vào cũng khó thấy (đối với nhà vệ sinh rộng).
 • Lắp bồn cầu ở vị trí kín sau tường để đứng từ ngoài khó nhìn thấy (Đối với nhà tắm hẹp).

Ghi nhớ các lưu ý trên sẽ giúp bạn xây nhà vệ sinh vừa thỏa mãn phong thủy vừa đảm bảo sự tế nhị và mỹ quan.

cach xu ly cua nha ve sinh doi dien bep phongthuynhaxinh 2
Tuyệt đối không lắp bồn cấu hưởng thẳng ra cửa chính

Làm thế nào nếu cửa nhà vệ sinh đối diện bếp, hướng bồn cầu cùng hướng nhà, hướng cửa chính hay hướng bếp?

Phong thuỷ nhà bếp nhà vệ sinh kỵ cửa nhà bếp đối diện cửa nhà vệ sinh, càng kỵ cửa nhà vệ sinh đối diện cửa bếp nấu hay bồn cầu hướng vào bếp. Nếu nhà bạn đang rơi vào tình huống này thì nên thay đổi.

Trong các trường hợp này không còn cách nào khác là phải dịch chuyển hoặc cải tạo bếp hoặc nhà vệ sinh.

 • Chuyển cửa nhà bếp hoặc cửa nhà vệ sinh sang vị trí khác để tránh tâm cửa nhà bếp và tâm cửa nhà vệ sinh nằm trên đường thẳng.
 • Chuyển bếp nấu hoặc cửa nhà vệ sinh sang vị trí khác để cửa nhà vệ sinh không chiếu thẳng vào bếp nấu. Dịch bếp nấu sang vị trí khác đơn giản và bớt tốt kém hơn dịch cửa nhà vệ sinh.
 • Nếu hướng bồn cầu nhìn thẳng ra hướng nhà tạo thành đường thẳng thì dịch chuyển bồn cầu sang vị trí khác.
 • Nếu việc cải tạo quá khó khăn, đồng thời để tiết kiệm chi phí, đỡ phải đập công trình cũ đi xây mới thì chỉ cần dịch chuyển một trong hai cái một chút sao cho lệch với hướng ban đầu 15 độ là được.
cach xu ly cua nha ve sinh doi dien bep phongthuynhaxinh 3
Không đặt nhà vệ sinh ở giữa trung tâm nhà ở

Lưu ý:

Nếu chuyển bồn cầu sang vị trí khác mà trước đó nhà tắm chưa có cửa sổ thì nên mở thêm một cửa sổ. Nó giúp nhà vệ sinh thông thoáng hơn.

Mỗi ngày đặt một đĩa muối ăn và chậu cây phong thủy lên kệ cửa sổ. Nguồn năng lượng từ cây và muối ăn sẽ giúp tiêu trừ uế khí trong nhà vệ sinh rất tốt.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Content is protected !!