Bài trí nhà vệ sinh chuẩn phong thủy, không gian thư giãn tuyệt vời

438

Bài trí nhà vệ sinh chuẩn phong thủy không chỉ mang lại một không gian để thoải mái giải tỏa mà còn khiến cho khí trường trong nhà không bị nhiễm uế khí.

Nhà vệ sinh là nơi hòa dịu mọi áp lực của cuộc sống, mang lại cảm giác thư giãn tuyệt vời sau một ngày làm việc mệt nhọc. Bài trí nhà vệ sinh chuẩn phong thủy không chỉ mang lại một không gian để thoải mái giải tỏa mà còn khiến cho khí trường trong nhà ổn định hơn, không bị nhiễm uế khí.

Hiện nay, nhu cầu về chất lượng cuộc sống ngày càng tăng cao, các thiết bị vệ sinh cũng được thiết kế hiện đại, đẹp mắt và sang trọng hơn. Nhà vệ sinh đã không còn là nơi chỉ để vệ sinh và tắm giặt thông thường, mà đó còn là cả một không mang văn hóa.

Tuy nhiên, cho dù là nhà vệ sinh sang trọng hay không sang trọng thì khi bài trí cũng cần lưu ý 6 vấn đề dưới đây:

1. Hướng nhà vệ sinh chuẩn phong thuỷ

Phong thủy nhà vệ sinh quy định, nhà vệ sinh không được tọa ở trung cung (trung tâm ngôi nhà), không được tọa ở cát vị. Nhà vệ sinh bắt buộc phải nằm ở góc khuất và ở vị trí hung vị. Nếu không nhà ở sẽ bị ảnh hưởng bởi uế khí, vận khí của gia trạch bị giảm sút, chưa kể sức khỏe của mọi người cũng bị kém đi.

Theo phong thủy nhà ở, hướng tốt nhất để đặt nhà vệ sinh là chính Đông, Đông Nam và Tây Bắc. Thế nhưng vẫn cần kết hợp xem xét với tuổi của gia chủ sao cho không xung khắc.

Nhà vệ sinh không nên đặt ở giữa nhà, nếu không uế khí sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ ngôi nhà (Ảnh minh họa)
Nhà vệ sinh không nên đặt ở giữa nhà, nếu không uế khí sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ ngôi nhà (Ảnh minh họa)

2. Bài trí nhà vệ sinh chuẩn phong thủy

Nhu cầu diện tích nhà ở chật hẹp khiến nhà vệ sinh ngày nay thường được thiết kế kết hợp cả khu vực tắm và khu vực vệ sinh. Nhưng tốt nhất là khu vực này nên được tách rời. Vừa đảm bảo sự riêng tư, vừa giảm bớt sự lây nhiễm uế khí, vừa thuận tiện khi cả hai người đều có thể đồng thời sử dụng.

Trong điều kiện không thể tách rời, gia chủ có thể sử dụng màn ngăn hoặc rèm kéo. Hơn nữa, các chị em phụ nữ cần lưu ý, tránh để đồ trang điểm hoặc đặt bàn trang điểm trong nhà vệ sinh. Vừa không đảm bảo vệ sinh, vừa phạm phong thủy.

Bài trí nhà vệ sinh chuẩn phong thủy, nên tách rời khu tắm và khu đi vệ sinh (Ảnh minh họa)
Bài trí nhà vệ sinh chuẩn phong thủy, nên tách rời khu tắm và khu đi vệ sinh (Ảnh minh họa)

3. Hướng đặt bồn cầu

Bồn cầu là nơi tỏa ra nhiều uế khí nhất. Vậy nên, khi lắp bồn cầu tránh cùng hướng với hướng cửa, cả hướng cửa nhà và hướng cửa nhà vệ sinh. Vị trí đặt bồn cầu tốt nhất là vuông góc hoặc chéo với cửa nhà vệ sinh. Bồn cầu nên đặt ở góc khuất, sao cho đứng từ cửa nhìn vào không thấy bồn cầu hoặc nhìn qua gương cũng không thấy được bồn cầu.

Không chỉ thế, gia chủ tránh đặt bồn cầu ở hướng Bắc. Hướng Bắc mang ngũ hành Hỏa, nhà vệ sinh mang ngũ hành Thủy, cục diện Thủy Hỏa tương xung, không tốt cho gia vận.

Ngoài ra, bồn cầu không được trực xung với bếp, cửa phòng bếp, với giường ngủ và cửa phòng ngủ.

Một điều cần lưu ý nữa là sau khi sử dụng bồn cầu cần đảm bảo luôn luôn đậy nắp để uế khí không phát tán ra ngoài.

Bồn cầu nên vuông góc với cửa phòng, không nên trực diện (Ảnh minh họa)
Bồn cầu nên vuông góc với cửa phòng, không nên trực diện (Ảnh minh họa)

4. Màu sắc nhà vệ sinh

Nhà vệ sinh mang ngũ hành Thủy, vậy nên khi bài trí nhà vệ sinh chuẩn phong thủy, gia chủ nên chọn các màu sắc tượng trưng cho ngũ hành Thủy. Ví dụ như màu đen, màu lam… hoặc những màu tượng trưng cho ngũ hành Kim như màu trắng. Mối quan hệ tương sinh tốt đẹp Kim sinh Thủy cũng sẽ đem lại hiệu quả không kém.

Khi thiết kế nhà vệ sinh, gia chủ nên chọn các màu sắc tươi sáng, nhã nhặn, tạo sự sang trọng. Mặc dù màu đen tượng trưng cho ngũ hành Thủy rất tốt, nhưng nó cũng mang lại cảm giác lạnh lẽo, âm khí nhiều, gia chủ nên cân nhắc thật kỹ khi muốn chọn màu này.

Tránh bài trí đồ vật có kích thước lớn và có màu đỏ trong nhà vệ sinh vì màu đỏ là màu tượng trưng cho ngũ hành Hỏa. Bên cạnh đó, màu đỏ cũng mang lại cảm giác chói mắt, tạo tâm lý bức bối, khó chịu với người sử dụng.

Nhà vệ sinh nên có màu sắc tượng trưng cho ngũ hành Thủy như xanh lam (Ảnh minh họa)
Nhà vệ sinh nên có màu sắc tượng trưng cho ngũ hành Thủy như xanh lam (Ảnh minh họa)

5. Mặt nền nhà vệ sinh

Nền nhà vệ sinh nên bằng phẳng, không nên lồi lõm hoặc nhiều bậc tránh bị vấp ngã. Hơn nữa, nền nhà vệ sinh nên lát bằng gạch nhám, không lát bằng gạch trơn đề phòng trơn trượt vì khu vực này thường xuyên ẩm ướt.

Nhà vệ sinh có khả năng phát ra những nguồn năng lượng tiêu cực, vì vậy, cần thường xuyên lau chùi, vệ sinh sạch sẽ.

Nền nhà vệ sinh nên bằng phẳng và lát gạch nhám để tránh trơn trượt (Ảnh minh họa)
Nền nhà vệ sinh nên bằng phẳng và lát gạch nhám để tránh trơn trượt (Ảnh minh họa)

6. Đặt cây xanh trong nhà vệ sinh

Việc bài trí cây xanh trong nhà vệ sinh có khả năng làm tăng cảm giác tự nhiên và yên bình. Vậy nên, khi đặt cây trong nhà vệ sinh, gia chủ cần lưu ý chọn những loại cây có khả năng chịu ẩm tốt, có thể là cây dây leo rủ xuống hoặc cũng có thể là những chậu cây nhỏ nhắn như vạn niên thanh, chuỗi ngọc lan đá… Bởi khu vực nhà vệ sinh thường có độ ẩm cao, có sự chênh lệnh nhiệt độ rất lớn.

Nên chọn những loại cây có khả năng chịu ẩm tốt để đặt trong nhà vệ sinh (Ảnh minh họa)
Nên chọn những loại cây có khả năng chịu ẩm tốt để đặt trong nhà vệ sinh (Ảnh minh họa)

Nếu nhà vệ sinh sạch sẽ, sáng sủa, rộng rãi thì gia chủ cũng có thể trồng các loại hoa rực rỡ mang lại cảm giác tươi mới như địa lan…

Muốn bài trí nhà vệ sinh chuẩn phong thủy, gia chủ nhất định phải nắm được 6 điều trên. Áp dụng chính xác vào quá trình thiết kế sẽ mang lại không gian thư giãn tuyệt vời, vừa chuẩn phong thủy vừa có tính văn hóa.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ phongthuynhaxinh.net