8 loại cây phong thủy trồng trước nhà vừa được ngắm, vừa được ăn, vừa thịnh vượng

Chọn các loại cây phong thủy trồng trước nhà cũng phải biết quy tắc. Chẳng hạn Trước nhà trồng dương, tài lộc khắc; sau nhà trồng liễu, tài lộc tan. Không thể đảo lộn trật tự vị trí cây làm ảnh hưởng tới phong thủy nhà ở.

Dưới đây là danh sách một số cây phong thủy nên trồng trước nhà, mời bạn cùng Phong Thủy Nhà Xinh tham khảo. Biêt thêm một kiến thức, phong thủy sân vườn càng thêm xinh.

Cây tùng và ý nghĩa phong thủy

8 loai cay phong thuy trong truoc nha de ngam an va dem lai thinh vuong 9
Một cây tùng lâu năm ở Nhật Bản (Ảnh: tree-flowe.jp)

Đặc điểm

Nếu đã từng thấy những bức tranh phong thủy đẹp nhất thì bạn không thể không biết Tùng hạc diên niên. Bức tranh này nổi tiếng với hình ảnh kết hợp giữa cây tùng và loài chim hạc.

Tùng (tùng bách tán) là cây thân cao, mọc thẳng, có thể cao 15-20m, đường kính thân cây khoảng 30-40cm. Cành mọc nhánh ngang, xếp thành 6 nhánh trên vòng. Lá tùng màu xanh, hình vảy xếp ngang hình xoắn ốc. Hoa hình nón giống quả thông, màu trắng vàng.

Từ thời thượng cổ, tùng đã xuất hiện dày đặc trong các áng thơ văn, hội họa, điêu khắc và trang trí. Đây là loài cây linh thiêng mọc trên núi cao. Nó có sức sống bền bỉ, mãnh liệt hàng trăm năm và thường được các ẩn sĩ xưa lựa chọn làm nơi sinh sống.

8 loai cay phong thuy trong truoc nha de ngam an va dem lai thinh vuong 1
Cây tùng dạng bonsai (Ảnh: joaf.co.jp)

Ý nghĩa phong thủy

Ý nghĩa phong thủy cây tùng là tượng trưng cho sự trường thọ và khí tiết của người quân tử: “Bách mộc chi trường, thọ bỉ nam sơn bất lão tùng”. Trong số các loại cây sống hiên ngang bất chấp điều kiện thời tiết khắc nghiệt, đất đai khô cằn thì tùng đứng hàng số một. Tùng có dáng vẻ khỏe khoắn, thanh cao. Dù để thế tự nhiên hay uốn thành cây bonsai thì tùng cũng đều đẹp ở mọi góc độ.

Với nhiều ưu điểm như vậy, tùng được xếp vào một trong những loại cây phong thủy trồng trước nhà biệt thự đem lại thịnh vượng –“cát tường chi thụ chủng”.

Nhung buc tranh phong thuy dep nhat nen treo trong nha de phuoc loc an vui (8)
Cây tùng trên vách núi cao trong các tranh phong thủy

Cây bách và ý nghĩa phong thủy

Đặc điểm

Dù cùng họ với tùng, nhưng ý nghĩa phong thủy cây bách lại khác. Vì vậy, trước khi chọn bách là loại cây phong thủy trồng trước nhà cần tránh nhầm lẫn.

Từ thời cổ đại, bách sống trên núi đá cao và có thể trồng làm cây cảnh bonsai trang trí trước nhà hay trong sân vườn. Lá bách còn được dùng để ủ nấu rượu vang.

8 loai cay phong thuy trong truoc nha de ngam an va dem lai thinh vuong 2
Cách bách trồng làm cảnh trong sân vườn (Ảnh: fjes.tc.edu.tw)

Ý nghĩa phong thủy

Bách được xếp vào một trong những cây phong thủy nên trồng trước nhà bởi nó tượng trưng cho sự kiên trung và lễ nghĩa.

Trong tiếng Hán, “Bách” (柏) đồng âm với “Bá” (伯) trong “Công Hầu Bá Tử Nam” (公侯伯子男) – 5 tước vị thời phong kiến Trung Hoa cổ đại. Trong 5 tước vị ấy, Bá đứng vị trí thứ 3. Điều này ngụ ý, bách là một loại cây cao quý, đại diện cho sự thăng tiến trong quan trường.

Khác với tùng tượng trưng cho khí tiết người quân tử, bách còn được dân gian xếp vào loại cây trừ tà không thể thiếu trong sân vườn. Đó là lí do vì sao người xưa thường trồng rất nhiều bách ở lăng mộ tổ tiên để bảo vệ Âm trạch khỏi bị ma quỷ quấy phá.

Cây quế và ý nghĩa phong thủy

8 loai cay phong thuy trong truoc nha de ngam an va dem lai thinh vuong 8
Cây quế (Ảnh: hecwin.com)

Ngoài 12 loại cây cát tường Phong Thủy Nhà Xinh từng chia sẻ, dân gian cho rằng quế cũng là một loại cây phong thủy trồng trước nhà biệt thự sẽ cho điềm lành.

Đặc điểm

Quế là loài thực vật họ nguyệt quế có tên khoa học là Cinnamomum verum.

Từ thời cổ đại, với vị thơm, cay, ngọt tự nhiên; quế đã được dùng làm vị thuốc trong Đông y. Ngoài ra, mùi hương quyến rũ giúp nó trở thành một dược vị đặc biệt làm nên trà hoa quế đầy mê hoặc. Tinh dầu quế cũng hữu ích trong việc làm thơm tho nhà cửa, trị cảm cúm và xua tan Âm khí.

Ý nghĩa phong thủy

Trong các kỳ thi thời phong kiến, ai thi đỗ khoa Hương được gọi là “nguyệt trung chiết quế” hay “thiềm cung chiết quế”. Cái bóng đen ở giữa mặt trăng thường được ví giống như con cóc (thiềm), con thỏ, cây đa hay cây quế. Câu này ngụ ý chỉ người có tài năng xuất chúng tựa như có thể bẻ quế cung trăng.

Nếu bạn đang chọn các loại cây phong thủy trồng trước nhà tượng hỗ trợ cho công danh thì quế là ứng viên hoàn hảo.

Cây đa và ý nghĩa phong thủy

8 loai cay phong thuy trong truoc nha de ngam an va dem lai thinh vuong 3
Cây đa cổ thụ (Ảnh: Wikipedia)

Đặc điểm

Đa là cây lâu năm nhưng cũng là một trong những loại cây phong thủy trồng trước nhà biệt thự được ưa chuộng từ lâu. Nó rất dễ trồng, dễ chăm sóc nhưng dễ bị côn trùng xâm nhập. Do đó, chú ý tránh để cây bị sâu bệnh bạn nhé.

Ý nghĩa phong thủy

Rễ đa sum suê rủ xuống mềm mại như dòng suối mát lành, cũng có khi nó được ví như bộ râu của ông Bụt tỏa xuống che chở cho con người. Bởi vậy, ý nghĩa phong thủy cây đa tượng trưng cho sự phát đạt, thịnh vượng.

Âm khí rất kỵ đa. Do đó, khu vực nào ở phía trước biệt thự cần tăng cường Dương khí thì nên trồng đa ở đó. Trong Đông y, đa dùng làm vị thuốc chữa các bệnh về nữ giới rất hiệu quả.

Ngày nay, ngoài trồng cây phong thủy trước sân, đa còn dùng làm cây cảnh nội thất được ưa chuộng. Phương Tây phát hiện, đa búp đỏ có khả năng làm sạch không khí nhà ở nhờ hút bụi và các khí độc thải ra môi trường. Một số chất được liệt kê bị đa đánh bật ra khỏi không gian sống gồm: hydrogen fluoride, carbon monoxide….

Cây hòe và ý nghĩa phong thủy

8 loai cay phong thuy trong truoc nha de ngam an va dem lai thinh vuong 4
Cây hòe nở hoa (Ảnh: Wikipedia)

Đặc điểm

Hòe là cây thực vật thuộc họ Đậu phân bố phổ biến ở Đông Á. Ở Việt Nam, hòe vừa trồng làm cảnh, vừa làm dược liệu quý trong Đông y dược cổ truyền.

Ý nghĩa phong thủy

Nếu quế mang lại sự phát đạt, thịnh vượng thì ý nghĩa phong thủy cây hòe mang lại công danh tài lộc, thăng quan tiến chức.

Ngạn ngữ cổ có câu: “Hữu môn tiền nhất khỏe hòe, bất thị chiêu bảo, tựu thị tiến tài”. Nghĩa là: Nếu trồng hòe trước cửa nhà thì không chiêu của báu cũng chiêu tiền tài. Ai muốn thăng tiến con đường quan lộc không nên bỏ qua hòe khi chọn cây phong thủy.

Thời xưa, vì mong con cái lớn lên đỗ đạt thành tài mà các cụ trồng 3 cây hòe trước cửa tượng trưng cho ba chức quan to nhất trong triều đình. Trên trời là ngôi sao sáng nhất, dưới đất là người có ích nhất – “thị linh tinh chi tinh, đối nhân hữu ích”..

Ngoài ý nghĩa chiêu tài chiêu lộc, hòe còn là một cây đem lại nhiều may mắn nên được ví là “cát tường thụ chủng”.

Cây ngô đồng và ý nghĩa phong thủy

day moi chinh la cay ngo dong phong thuy co linh tinh phuong hoang thoi co dai 5
Cây ngô đồng thân gỗ nở hoa (Ảnh: flickr.com)

Đặc điểm

Cây ngô đồng phong thủy là loài thực vật thân gỗ có hoa thuộc họ Cẩm quỳ. Hoa màu trắng hơi phớt hồng, mùi thơm và cho nhiều công dụng.

Gỗ ngô đồng dùng để chế tác các loại nhạc cụ và làm đồ nội thất. Quả ngô đồng là vị thuốc quý trong Đông y.

Cây ngô đồng phong thủy này khác với cây ngô đồng thân ngắn hoa đỏ mang độc tính như chúng ta vẫn tưởng.

Ý nghĩa phong thủy

Từ thời cổ đại, ý nghĩa phong thủy cây ngô đồng là mang điềm đế vương.

Nó là loài cây thanh cao, quyền quý mang tới nhiều điều tốt lành, may mắn. Ngô đồng được Vua Chúa và các bậc ẩn sĩ tài hoa xưa rất mực tôn sùng. Bởi vậy, nó xuất hiện rất nhiều trong văn học, hội họa thời ấy.

Thứ cây to to xuất hiện trong các bức tranh phong thủy về Phượng Hoàng như Bách điểu triều phụng (trăm chim chầu Phượng Hoàng) cũng chính là cây ngô đồng.

Theo truyền thuyết, ngô đồng là vua của các loài cây vì có linh tính Phượng Hoàng nên có thể gọi Phượng Hoàng đến. Phượng Hoàng là một loài thần điểu tuyệt sắc mang tính biểu tượng của phương Đông nhưng lại chỉ sống trên mỗi cây ngô đồng. Bởi vậy cây ngô đồng còn được gọi là cây Phượng Hoàng.

Nếu chọn ngô đồng là cây phong thủy trồng trước nhà biệt thự nghĩa là bạn đã sở hữu một thứ cây quý.

Cây táo và ý nghĩa phong thủy

8 loai cay phong thuy trong truoc nha de ngam an va dem lai thinh vuong 10
Cây táo ta (Ảnh: tienphong.vn)

Đặc điểm

Táo là một loại cây họ Rhamnaceae, thân gỗ nhỏ hay cây bụi có lá rụng sớm. Nó có nguồn gốc từ Bắc Phi và Syria sau đó dịch chuyển về Ấn Độ, Trung Quốc và nhiều nước phương Đông khác.

Cây táo cao khoảng 5-12m, lá xanh bóng, thân có gai, hoa nhỏ màu trắng hoặc ánh lục. Quả táo hình trứng kích cỡ bằng đầu ngón tay cái.

Quả táo non có màu xanh lục, vỏ trơn bóng, mùi thơm mát. Khi già chuyển sang màu vàng nhạt hoặc sẫm màu như đỏ hay đen ánh tía, vỏ nhăn nheo. Trong quả táo có một hạt cứng sần sùi.

Táo dễ trồng bởi có thể sống ở trong điều kiện thời tiết, đất đai khắc nghiệt. Nó là loại quả lành tính mang rất nhiều công dụng trong ẩm thực, Đông y và làm đẹp nên được gọi là “lợi trăm một hại”.

8 loai cay phong thuy trong truoc nha de ngam an va dem lai thinh vuong 5
Cây táo tàu/đại táo/hồng táo (Ảnh: zw3e.com)

Ý nghĩa phong thủy

“Táo” (枣) trong tiếng Hán Việt là “tảo” đồng âm với “tảo” (早) nghĩa là buổi sớm. Khác với tùng, bách, quế, hòe hay ngô đồng; táo có quan hệ mật thiết với đời sống con người hơn cả. Nó không chỉ có giá trị thực dụng, ý nghĩa văn hóa mà còn là một loài cây cát tường trong phong thủy.

Trong lễ cưới Trung Quốc truyền thống, táo – lạc (đậu phộng) – nhãn – hạt dưa là bốn loại vật phẩm không thể thiếu để trên bàn, rắc lên giường hoặc để ở góc phòng cô dâu chú rể vào đêm tân hôn. Cả 4 loại này kết hợp lại mang ý nghĩa chúc cho đôi tân lang tân nương sớm sinh quý tử, con đàn cháu đống.

Trước đây, các gia đình nông thôn Việt Nam hầu như nhà nào cũng trồng một cây táo ở trong vườn. Rất tiếc, do quá trình hiện đại hóa, đất đai bị thu hẹp, nhà cửa mọc lên như nấm nên không còn nhiều nhà có cây táo trong vườn.

Cây nhãn và ý nghĩa phong thủy

8 loai cay phong thuy trong truoc nha de ngam an va dem lai thinh vuong 7
Cây long nhãn (Ảnh: caycanhhanoi.vn)

Đặc điểm

Nhãn hay long nhãn là loài thực vật hạt kín thân gỗ lớn, cao 20-30m. Nó có nguồn gốc ở khu vực Đông Á (Đài Loan, Nhật Bản, Trung Quốc) và Đông Dương (Việt Nam, Lào, Campuchia). Thân cây chắc khỏe, vỏ thô ráp, có đốm nhạt màu nứt theo chiều dọc. Lá nhẵn, bóng, bề mặt như sáp.

Cây nhãn có rất nhiều công dụng: trồng để lấy gỗ, quả vị ngọt lấy tinh dầu, chế biến thực phẩm, đồ uống hay làm thuốc trong Đông y. Có thể nói, đây là một trong những loại cây hiện nay được trồng phổ biến ở Việt Nam do mang lại hiệu quả kinh tế và giá trị sử dụng cao.

So với nhiều loài cây khác, nhãn rất ít bị các loại sâu bệnh xâm hại bởi nó có khả năng xua đuổi sâu bọ và côn trùng như muỗi. Loài côn trùng duy nhất thường thấy trên nhãn đó là bọ xít.

Ý nghĩa phong thủy

Cây nhãn sống lâu năm, dáng đẹp, tán rộng che bóng mát, quả mọc thành chùm trĩu trịt nên tượng trưng cho sự sung túc, giàu sang phú quý.

Ở một vài nơi có tục, khi con gái về nhà chồng; cha mẹ sẽ đưa cho 10 quả nhãn để để ở phòng tân hôn ngụ ý: Vợ chồng sẽ cùng nhau chia ngọt sẻ bùi, được giàu sang phú quý và luôn nhớ về quê cha đất tổ.

Các văn nhân, nho sĩ thời xưa rất thích ngồi dưới gốc nhãn ở trước nhà.

Tiểu kết

Phong thủy là tốt nhưng chọn loại cây phong thủy trồng trước nhà cần dựa vào một số yếu tố thực tế để mang lại kết quả tốt nhất như: Thời tiết, điều kiện chăm sóc hay vị trí… Phong Thủy Nhà Xinh rất hy vọng sau những thông tin bổ ích vừa rồi, bạn sẽ có một cây phong thủy ưng ý cho sân vườn nhà mình.

Viết một bình luận

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

error: Content is protected !!