5 điều cần tránh nếu muốn chọn hướng đặt bàn học cho trẻ tốt nhất

633
5 dieu can tranh neu muon chon huong dat ban hoc cho tre tot nhat

Xác định hướng đặt bàn học cho trẻ đúng cách không những đảm bảo sức khỏe mà còn tốt cho sự phát triển trí tuệ, giúp trẻ đạt thành tích tốt trong học tập. Đây là cách áp dụng phong thủy nhà ở thiết thực và khoa học mà nhiều bậc cha mẹ vô tình bỏ qua.

Trẻ nhỏ với thể chất và tâm sinh lý phát triển chưa hoàn chỉnh nên rất dễ bị tác động bởi ngoại cảnh và môi trường, trong đó quan trọng nhất chính là môi trường gia đình – Thế giới đẹp đẽ đầu tiên ghi vào tiềm thức và bắt đầu hình thành nền tảng cho việc học và chơi sau này.

Phong thủy chính là sự tác động của các yếu tố ngoại cảnh, môi trường tới cuộc sống của con người. Do vậy, đối với trẻ nhỏ, vấn đề phong thủy lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Các bậc cha mẹ không nên coi nhẹ, đặc biệt là chọn hướng đặt bàn học cho trẻ.

Sau đây là 5 điều cần lưu ý về việc chọn hướng đặt bàn học cho trẻ. Quý vị cùng Phong Thủy Nhà Xinh tham khảo và đối chiếu xem đã áp dụng đúng cho con em mình chưa nhé.

1. Quy tắc chủ động

Kê bàn học học ở vị trí quay lưng ra cửa phòng được cho là không nên, kể cả với người lớn khi kê bàn làm việc cũng vậy.

Rất dễ hiểu là nếu ở tư thế ngồi học hoặc ngồi làm việc như thế này rất dễ bị giật mình và bị động khi có người đột ngột bước vào phòng, làm cắt ngang mạch cảm hứng học tập hoặc làm việc đang lên cao. Không những làm giảm hiệu quả học tập, làm việc mà gây tâm lý ức chế, bực bội.

Do vậy, các bậc cha mẹ ghi nhớ, hướng đặt bàn học cho trẻ phải là hướng giúp trẻ chủ động trước mọi tình huống tác động tới mình, nhất là không được quay lưng ra cửa ra vào hoặc cửa phòng.

5 dieu can tranh neu muon chon huong dat ban hoc cho tre tot nhat (1)

Chủ động trước mọi tình huống trong khi ngồi học

2. Quy tắc 3 không

Hướng đặt bàn học cho trẻ không những không được quay lưng ra cửa mà còn phải thực hiện theo nguyên tắc 3 không như sau:

  • Không kê bàn học hướng về phía nhà vệ sinh.
  • Không kê bàn học tựa vào tường nhà vệ sinh.
  • Càng không nên kê bàn học đối diện với cửa nhà vệ sinh.

5 dieu can tranh neu muon chon huong dat ban hoc cho tre tot nhat (2)

Thực hiện quy tắc 3 không khi chọn hướng đặt bàn học cho trẻ

Theo phong thủy nhà ở, nhà vệ sinh luôn được đặt ở vị trí xấu nhất. Nó không những có người ra vào thường xuyên, dễ gây ồn ào và mất tập trung; mà còn ẩm thấp, chứa nhiều uế khí tiềm tàng nhiều mầm bệnh. Nếu phạm vào “quy tắc 3 không” như đã nêu ở trên, vi khuẩn dễ xâm nhập vào phòng học tập của trẻ sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe, tác động tới khả năng học tập con.

3. Quy tắc 2 không

Khi xác định hướng đặt bàn học cho trẻ các bậc cha mẹ cần ghi nhớ rằng:

  • Nếu đặt bàn học ở tầng trên thì không gian tầng dưới, thẳng vị trí kê bàn học không được đặt bếp nấu ăn.

5 dieu can tranh neu muon chon huong dat ban hoc cho tre tot nhat (3)

  • Nếu đặt bàn học ở tầng dưới thì không gian tầng trên, thẳng vị trí kê bàn học không được đặt nhà vệ sinh.

5 dieu can tranh neu muon chon huong dat ban hoc cho tre tot nhat (4)

4. Quy tắc an toàn

Vị trí và hướng đặt bàn học cho trẻ đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định cảm hứng học tập và sức khỏe của con. Do đó, cha mẹ lưu ý “quy tắc an toàn” với hai điều sau đây:

  • Một là, phía trước bàn học không nên có vật cao che chắn.

Vì sẽ làm giảm tầm nhìn của trẻ, ảnh hưởng tới sự tập trung và khả năng sáng tạo.

  • Hai là, không nên đặt giá sách ngay trên bàn học.

Cách làm này thuận tiện nhưng lại khiến vị trí ngồi học của trẻ chật chội, bí bách và vướng víu, ảnh hưởng không tốt tới tâm lí học tập.

5 dieu can tranh neu muon chon huong dat ban hoc cho tre tot nhat (5)

Không kê bàn học úp mặt vào tường

5. Quy tắc ngoại cảnh

Hướng đặt bàn học tốt nhất cho trẻ cũng cần chú ý không nên nhìn ra cửa phòng khác, không nên nhìn ra đường hoặc không nên nhìn ra tháp nước.

Cả 3 yếu tố kể trên đều là ngoại cảnh dễ tác động tới tâm trạng của lứa tuổi “ẩm ương”. Chúng có thể hữu ích đối với phòng làm việc của người lớn. Khi làm việc uể oải dễ dàng phóng tầm mắt, thư giãn vài phút để lấy lại cân bằng. Nhưng đối với trẻ nhỏ thì không phù hợp. Bởi đây đều là những yếu tố kích thích trí tò mò của trẻ, khiến trẻ mất tập trung khi học tập, làm ảnh hưởng tới khả năng tư duy, sáng tạo, dẫn tới kết quả không như mong muốn.

5 dieu can tranh neu muon chon huong dat ban hoc cho tre tot nhat (6)

Không kê bàn học đối diện hoặc nhìn ra cửa phòng khác

Kết luận:

Trên đây là 5 điều cha mẹ cần lưu ý khi xác định hướng đặt bàn học cho trẻ. Một trong những cách tập dần cho con khả năng tập trung vào những việc đang làm, trong đó có việc học tập. Nếu rèn luyện được đức tính tốt này, thì nó sẽ cùng con đi suốt cuộc đời để sau này hình thành phong cách sống và làm việc theo cách chuyên nghiệp. Do vậy, hướng đặt bàn học tốt nhất cho trẻ chính là bài trí không gian học tập thật yên tĩnh, thoáng mát, thoải mái và gần gũi với thiên nhiên.