11 trường hợp cửa chính không hợp phong thủy và cách hóa giải

233
11 truong hop cua chinh khong hop phong thuy va cach hoa giai

Cửa chính không hợp phong thủy khiến nhiều gia chủ đứng ngồi không yên. Thực tế, câu chuyện không nghiêm trọng tới mức như vậy. Nhưng nếu muốn khắc phục hướng cửa chính không tốt có thể tham khảo một số mẹo theo từng trường hợp cụ thể dưới đây.

Không có phong thủy tuyệt đối

Theo Dương Trạch Tam Yếu, khi làm nhà dù chú trọng tới bất cứ yếu tố phong thủy nào đi chăng nữa cũng không được bỏ qua phương hướng của 3 bộ phận quan trọng nhất bao gồm: Cổng chính (môn), Phòng ngủ của gia chủ (phòng chủ) và Bếp (táo).

Ba bộ phận này phải có phương hướng hợp phù hợp theo quan hệ tương sinh, không được tương khắc gọi là Tam yếu tương sinh. Chúng tốt hay xấu, hợp hay khắc sẽ ảnh hưởng tới cuộc sống và gia đình gia chủ.

Nguyên tắc như sau:

  • Cổng chính phải sinh phòng ngủ.
  • Phòng ngủ phải sinh nhà bếp.
  • Nhà bếp phải sinh cổng chính.

Ngày nay, cuộc sống hiện đại, con người không chỉ sống ở nhà đất mà còn lơ lửng trên không trung, ở các căn hộ cao tầng nên trong khái niệm phong thủy nhà ở chung cư dường như không tồn tại ‘Cổng’.

Tùy theo quan niệm, phong tục, văn hóa ở từng nơi mà 3 bộ phận phong thủy quan trọng của nhà ở được quan tâm nhất hiện nay có thể là phương hướng của 3 bộ phận đã kể trên hoặc phương hướng Cửa chính, Bếp và Bàn thờ.

Tuy nhiên, theo Phong Thủy Ngũ Hành, trên thực tế để ba bộ phận trên chỉ tương sinh mà không tương khắc rất khó. Muốn đạt được điều ấy buộc ngũ hành cổng chính, ngũ hành phòng ngủ và ngũ hành nhà bếp phải có hai thứ tương đồng.

Bởi điều này nên việc nhiều gia đình có cửa chính không hợp phong thủy cũng là lẽ thường tình, không có gì phải lo lắng. Trừ khi cửa chính phạm vào một số kiêng kỵ mới cần tìm cách hóa giải cửa chính không thuận để yên tâm, ít nhất về mặt tâm lí.

Dưới đây là một số gợi ý cách hóa giải cho một số trường hợp nhà ở có cửa chính (cổng chính) không hợp phong thủy được 100 hỏi đáp về phong thủy nhà ở hiện đại nêu ra. Phongthuynhaxinh.net xin giới thiệu để bạn đọc cùng tham khảo. Xin lưu ý, cửa chính không hợp phong thủy khác với cửa chính không hợp tuổi nhé.

Trường hợp 1: Hóa giải cửa chính đối diện với góc tường

Trong phong thủy, những vật có hình thù sắc nhọn đâm vào nhà hoặc hướng thẳng vào các bộ phận phong thủy nhà ở quan trọng được coi là ‘mũi tên độc’ không đem lại điều cát lành, cũng không có lợi cho sức khỏe các thành viên trong gia đình. Góc tường hướng vào cửa chính cũng là một trường hợp góc nhọn đâm thẳng vào cửa chính không hợp phong thủy.

Gợi ý cách hóa giải:

  • Cố gắng làm giảm độ nhọn của góc tường càng tròn xuống càng tốt.
  • Chọn một vị trí thích hợp ở huyền quan phòng khách, đặt một bình hoa hình tròn.

Trường hợp 2: Kích thước cửa chính và diện tích phòng không hợp lý

Một ngôi nhà đẹp trước hết phải là ngôi nhà có tỷ lệ hài hòa cả về kết cấu lẫn trang trí. Phòng to cửa nhỏ hoặc cửa to phòng nhỏ cũng khiến trong ngoài bất nhất. Nó không những ảnh hưởng về mặt thẩm mỹ mà còn được xếp vào trường hợp cửa chính không hợp phong thủy.

Gợi ý cách hóa giải:

Trường hợp này không có cách nào khác là phải căn cứ vào diện tích phòng mà làm kích thước cửa cho hợp lý. Nếu gia chủ gặp khó có thể liên hệ với các Kiến trúc sư hoặc thợ cửa để được tư vấn.

Trường hợp 3: Trang trí huyền quan phòng khách hoàn toàn bằng kính (gương) và đối diện cửa chính.

Phong thủy nhà ở cho rằng, nếu trang trí huyền quan phòng khách hoàn toàn bằng kính hoặc gương và lại còn đối diện với cửa chính thì sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển sự nghiệp và tài lộc của gia chủ.

Gợi ý cách hóa giải:

Nên thay vách kính hoặc gương bằng vách tường, vách gỗ, vách thạch cao… tạo thành một góc 90 độ so sới cửa chính.

Trường hợp 4: Nhà có cửa trước (cửa chính, cửa tiền) mà không có cửa sau (cửa hậu).

Những căn nhà có cửa trước mà không có cửa sau (hữu tiền vô hậu) phong thủy gọi là nhà có đầu mà không có cuối. Các dòng khí trong nhà không thể đối lưu, trao đổi khiến không gian tối tăm, bí bách. Chưa kể cũng không an toàn cho các thành viên gia đình khi có hỏa hoạn xảy ra và bất tiện cho giao thông nhà ở.

Gợi ý cách hóa giải:

Chọn vị trí thích hợp, mở một cửa sổ lớn ở phía sau nhà để tạo đường lưu thông không khí. Nếu có thể, nên làm loại cửa sổ có vách kéo linh động hoặc nhấc ra nhấc vào, đề phòng trường hợp cần thoát hiểm khi xảy ra hỏa hoạn.

Trường hợp 5: Cửa chính đối diện cửa chính nhà hàng xóm

Trước khi nói tới vấn đề phạm phong thủy, cửa chính của hai gia đình đối diện nhau gây bất tiện trong sinh hoạt, các gia đình có cảm giác mất đi sự riêng tư, đặc biệt là ở nhà chung cư. Rất khó tránh khỏi va chạm, xung đội, khó sống hòa hợp.

Gợi ý cách hóa giải:

Di chuyển cửa chính nhà mình sang vị trí khác, tránh đối diện với cửa chính nhà hàng xóm là được.

Trường hợp 6: Có rãnh nước dài chắn ngay trước cửa chính

Nếu gia đình nào có cửa chính rơi vào trường hợp này phong thủy cho rằng cuộc sống gia đình dễ dẫn đến bất hòa. Vì ‘sát khí’ sẽ theo rãnh nước đi vào trong nhà làm ảnh hưởng tới cát trạch.

Gợi ý cách hóa giải:

Mua một quả cầu thủy tinh, chọn ngày tốt, giờ tốt (ngày Hoàng đạo, giờ Hoàng đạo), treo nó lên giữa cửa chính để phản chiếu hóa giải ‘sát khí’.

Trường hợp 7: Cửa chính đối diện cửa thang máy

Trong phong thủy, cửa thang máy là động vì đóng mở liên tục và  thường xuyên có người qua lại. Nó được ví như sự cử động của chiếc miệng vậy. Dân gian có câu Họa từ miệng mà ra, bệnh từ miệng mà vào. Do đó, nếu cửa chính đối diện cửa thang máy không chỉ không gian riêng tư gia đình bị ảnh hưởng mà còn dễ gây bất hòa trong mái ấm gia đình.

Gợi ý cách hóa giải:

Tại vị trí huyền quan phòng khách, thiết kế một vách tường, vách gỗ, vách thạch cao… có độ cao gần bằng độ cao của trần nhà để chặn ‘sát khí’ từ cửa thang máy không xâm nhập vào trong nhà.

Hoa giai cua chinh doi dien thang may-hoa giai cua chinh doi dien cau thang (5)

Cửa chính đối diện cửa thang máy

Trường hợp 8: Cửa chính đối diện ½ cửa chính nhà hàng xóm

Cửa chính đối diện ½ cửa chính nhà hàng xóm thực chất cũng giống cửa chính đối diện với cửa chính nhà hàng xóm. Hai bên đối vọng dễ làm mất hòa thuận, ảnh hưởng tới sự thân thiện giữa láng giềng với nhau.

Gợi ý cách hóa giải:

Dịch chuyển cửa chính sang vị trí khác để tránh đối diện với cửa chính nhà hàng xóm. Hoặc treo quả cầu thủy tinh nên giữa cửa chính.

Trường hợp 9: Cửa chính bị hư hỏng, cũ bẩn, mục nát và xô lệch

Cửa chính được coi là lối đưa cát khí từ bên ngoài vào bên trong nhà. Bởi vậy, cửa chính luôn phải chỉn chu, sạch sẽ. Vì lí do nào đó khiến cửa chính bị cũ bẩn, hư hỏng, mục nát, xô lệch về một phía thì gia chủ nên lập tức sửa chữa ngay.

Điều này không đơn thuần chỉ liên quan tới phong thủy, nó còn là bộ mặt của gia chủ thể hiện với khách quan khi tới thăm nhà.

Gợi ý cách hóa giải:

Khi phát hiện ra, lập tức cho lau dọn sạch sẽ hoặc tu sửa cửa vuông vắn, đẹp đẽ trở lại là được.

Trường hợp 10: Tủ giầy dép ở huyền quan quá cao hoặc bị khập khiễng không vững

Theo thứ tự từ cửa chính đi vào, huyền quan phòng khách có vai trò tối quan trọng. Nếu ở vị trí này đặt tủ giày dép thì phải làm kín đáo, sạch sẽ và thật vững chãi.

Nếu nó bị cập kênh, khập khiễng hoặc quá cao, phong thủy xưa cho rằng gia chủ sẽ khó gặp được quý nhân, gia đình dễ xích mích xung đột.

Dù vì lí do gì, huyền quan cũng là bộ mặt của phòng khách. Do đó, nó luôn phải được vệ sinh sạch sẽ, trang trí đẹp đẽ. Tủ giầy ở đây tránh để ẩm mốc hoặc bốc mùi khó chịu. Cũng không nên làm cao quá gây khó khăn cho việc lấy đồ, cũng dễ bị rơi đổ, mất vệ sinh, gây tai nạn.

Gợi ý cách hóa giải:

Thường chỉ nên đóng tủ giầy dép có chiều cao không quá 1m hoặc tùy theo kích thước của giầy dép mà đóng cho phù hợp. Tuy nhiên, tủ cao 5 tầng là đẹp nhất. Mục đích để uế khí không từ trên cao dễ dàng lan tỏa làm ô nhiễm các khu vực khác trong nhà.

Trường hợp 11: Khoảng cách giữa tường ngăn và cửa chính quá gần

Khi ngôi nhà có bức tường ngăn ở khu vực huyền quan phòng khách quá gần cửa chính không những tạo cảm giác bí bách, bị đè nén, áp chế gây khó chịu; mà còn làm mất mỹ quan nhà ở. Khi đó cửa chính không hợp phong thủy chẳng khác nào kìm hãm sự phát triển của gia chủ.

Gợi ý cách hóa giải:

Mở rộng và làm sâu thêm khu vực huyền quan để tạo sự cân bằng không gian hợp lý giúp phong thủy phòng khách thêm tốt lành.