10 kiểu bố trí không gian nhà ở khiến của nả ‘đội nón ra đi’ và cách xử lý

570

Bố trí không gian nhà ở hợp lý là phải biết kết hợp nhu cầu sử dụng thực tế hài hòa với các yếu tố tự nhiên để phong thủy cân bằng, nếu không cẩn thận đặt sai vị trí dễ khiến thất thoát tiền tài.

Đó là một số lưu ý trong nguyên tắc bố trí nhà ở mà phong thủy phương Đông chỉ ra để các gia đình tham khảo, nhất là các gia đình trẻ khi chưa có kinh nghiệm thiết kế nhà ở.

1. Cửa chính đối diện các loại cửa khác

Thiết kế nhà nhiều cửa giúp cung cấp dương khí dồi dào cho không gian khô thoáng, sạch sẽ và mát mẻ. Tuy nhiên, không nên bố trí cửa chính đối diện với các cửa khác vì sẽ khiến gia trạch rơi vào thế ‘lậu tài’ (thất thoát tiền của, tài chính). Có thể kể một vài trường hợp tiêu biểu như:

  • Cửa chính đối diện cửa sổ phòng khách
  • Cửa chính đối diện cửa sổ phòng (phòng ngủ, phòng làm việc…)
  • Cửa chính đối diện cửa ban công …

Việc đặt cửa đối xứng giúp lưu thông khí thuận lợi. Dương khí đi vào và Âm khí đi ra. Tuy nhiên, nếu đặt cửa chính đối diện với các cửa khác khiến cát khí vào từ cửa chính không thể ngưng đọng mà đi ra luôn theo đường ấy. Bố trí nhà ở như vậy chẳng khác nào “Rước tiền vào cửa trước, tiễn tiền ra cửa sau”.

Gợi ý cách xử lý:

Nếu gia chủ nào chót bố trí không gian nhà ở kiểu này không cần lo lắng, có thể tham khảo một trong ba cách sau đây:

Một là, làm vách ngăn, đặt bình phong hoặc đặt một chậu cây xanh cao chắn giữa cửa chính với cửa sổ phòng khách, cửa chính với cửa sổ phòng hoặc cửa chính với cửa ban công hoặc cửa hậu.

Hai là, lắp rèm cửa sổ

Ba là, dùng tượng rùa phong thủy (long quy) để trấn

7 dieu luu y ve phong thuy cua chinh de gia van yen vui

2. Cửa chính đối diện cầu thang

Như Phong Thủy Nhà Xinh đã từng chia sẻ, cửa chính đối diện cầu thang theo hướng đi xuống hay theo hướng đi lên cũng phạm phong thủy. Nó không chỉ gây ồn ào, bất tiện, ảnh hưởng tới tính riêng tư của gia đình mà còn tác động tới tài vận của gia chủ.

Trường hợp cửa chính đối diện cầu thang đi xuống xảy ra chủ yếu đối với ở nhà chung cư và cao tầng có nhiều hộ khác nhau sinh sống. Nếu căn hộ hoặc nhà ở kiểu này dễ khiến “của nả đội nón ra đi”.

Cách xử lý:

Dịch chuyển cửa chính hoặc cầu thang sang vị trí khác hặc treo một chiếc gương lõm trên cửa chính để thâu tóm cát khí làm nó không bị thất thoát.

Hoa giai cua chinh doi dien thang may-hoa giai cua chinh doi dien cau thang (33)

Cửa chính đối diện cầu thang đi xuống

3. Bị ‘yếu tố Thủy’ đâm thẳng vào nhà

Phong thủy có câu “Khúc thủy hữu tình, thẳng thủy vô tình”. Ý muốn nói, nếu nhà có dòng nước quanh co bao bọc thì tốt, nếu có dòng nước thẳng đâm vào là không tốt.

Tuy nhiên, yếu tố Thủy ở đây không chỉ là dòng sông mà đối với nhà ở hiện đại, nó còn là  đường cao tốc, đường cái hay cầu vượt…

Tất cả những trường hợp này đều được mô tả rất kỹ trong loạt bài những kiểu nhà ở phạm phong thủy khiến gia chủ sống dở chết dở P2P3 nếu muốn biết rõ, bạn có thể tìm hiểu.

Những căn nhà ở gần hoặc bị những thứ kể trên đâm thẳng vào không những thường xuyên hứng bụi bặm, ồn ào mà còn nguy hiểm cả tới tính mạng. Bởi vì dễ gặp tai bay vạ gió.

Cũng giống các trường hợp trên, xét ở góc độ phong thủy, cát khí của những căn nhà này cũng theo những đường thẳng đó ra đi.

Cách xử lý:

Đặt chậu cây xanh cao to chắn ở phần đường thẳng từ cửa chính, cửa sổ nơi có con sông, đường cái, đường cao tốc hay cầu vượt đâm vào để giữ tài vận.

Nếu gia chủ nào mệnh không hợp với cây xanh thì thay thế bằng tượng rùa phong thủy đề phòng ngừa lậu tài.

18-ta thuong sat-Nhung kieu nha o pham phong thuy khien gia chu song do chet do P2

4. Cửa chính quá lớn

Một trong những kiểu bố trí không gian nhà ở mà người Việt rất thích là ‘nhà cao cửa rộng’. Nhưng, kích thước cửa phải cân đối với diện tích ngôi nhà. Cửa chính không nên quá to, cũng không nên quá bé.

Làm cửa nhà to nhìn bề thế hơn tuy nhiên không phải là ý hay trong phong thủy. Cửa nhà càng to thì cát khí vào nhà càng nhiều nhưng đi ra cũng vội khiến tài khó tụ.

Cách xử lý:

Đặt hai bên cửa chính hai linh vật đễ giữ cát khí, đặt hai chậu cây xanh ở trong nhà hoặc dùng các biểu tượng chiêu tài quen thuộc như tì hưu hoặc cóc vàng.

Hướng cửa chính là hướng Đông Bắc, trong năm 2017 sẽ tốt cho việc học hành, thăng tiến sự nghiệp (Ảnh minh họa)

5. Đặt nhà vệ sinh ở vị trí Tài vị hoặc ở giữa nhà

Nếu vô tình đặt nhà vệ sinh ở đúng vị trí Tài vị, đặt ở chính giữa nhà hoặc trong nhà không có vị trí Tài vị thì đều bị coi là ‘lậu tài’.

Cách xử lý:

Dùng tượng long quy phong thủy.

10 kieu bo tri khong gian nha o khien cua na doi non ra di va cach xu ly (3)

 

6. Cửa chính đối diện cửa bếp hoặc cửa nhà vệ sinh

Cửa chính đối diện cửa bếp khi bố trí không gian nhà ở gọi là hình thế bối ngược mà Phong Thủy Nhà Xinh đã đề cập khi liệt kê 7 kiêng kỵ nhà bếp không bao giờ được phạm phải.

Nhà bếp là nơi dẫn nước vào, ý chỉ nơi lấy nước để nấu nướng, chế biến thức ăn cho gia đình. Nhà vệ sinh là nơi thoát nước, ý chỉ nơi đào thải uế khí. Cát khí từ cửa chính đi vào mà gặp cả hai điều này thì rõ ràng là vào một bên và ra một bên.

7 dieu toi ki ma nha bep khong bao gio duoc pham phai (7)

7. Đặt bể cá cảnh bừa bãi

Trong quá trình bố trí không gian nhà ở, gia chủ có thể dùng bể cá cảnh với nhiều ý định khác nhau nhưng đặt bể cá biệt thự hướng nào tốt nhất phải dựa vào nhiều yếu tố, tránh những vị trí không nên đặt bể cá vì dễ hao tài tốn của.

Không nên đặt bể cá ở vị trí Tài vị và trong phòng ngủ. Nếu gia chủ dùng bể cá để chiêu tài thì tốt nhất đặt ở gần cửa chính (cửa ra vào). Nó sẽ hỗ trợ cửa chính dẫn cát khí đi vào các không gian khác. Còn nếu từ khi mua bể cá về mà tiền của bị thất thoát thì có thể bạn đã đặt nó sai vị trí.

chon be ca hinh gi tot nhat theo phong thuy de chieu tai loc (4)

8. Cửa chính đối diện cửa hậu

Cũng giống trường hợp cửa chính đối diện cửa sổ phòng khách, cửa sổ phòng ngủ hay cửa ban công, cửa chính đối diện cửa hậu cũng được coi là không tốt cho tài vận. Tuy nhiên, Phong Thủy Nhà Xinh tách ra làm trường hợp riêng để nhấn mạnh cho quý vị tiện theo dõi.

Cách xử lý:

Dùng bình phong, vách ngăn, rèm cửa hoặc linh vật để hóa giải.

10 kieu bo tri khong gian nha o khien cua na doi non ra di va cach xu ly (6)

9. Nhà vệ sinh và nhà bếp chỉ cách nhau một bức tường

Việc bài trí nhà vệ sinh và nhà bếp ngay sát nhau và chỉ ngăn cách bởi một bức tường (nhà bếp và nhà vệ sinh chung nhau một bức tường) cũng giống trường hợp cửa chính đối diện cửa bếp hoặc cửa nhà vệ sinh. Một bên là nơi ‘cấp Thủy’ nằm cạnh bên kia là nơi ‘tiễn Thủy’. Rõ ràng là lậu tài.

Cách xử lý:

Sử dụng tiền xu cổ hoặc bầu hồ lô phong thủy bằng đồng.

Nên chọn những loại cây có khả năng chịu ẩm tốt để đặt trong nhà vệ sinh (Ảnh minh họa)

10. Để lộ xà ngang

Trong các nguyên tắc bố trí không gian nhà ở có 15 cấm kỵ phong thủy phòng ngủ12 nguyên tắc bố trí nội thất phòng khách đẹp chuẩn phong thủy nhưng vấn đề để lộ xà ngang (dầm) áp đỉnh luôn được nhắc tới ở top đầu.

Những căn phòng để lộ xà ngang không chỉ khiến không gian thêm chật hẹp, mà còn ảnh hưởng tới thẩm mỹ. Nếu kê bàn ghế hoặc giường ngủ…ở dưới chúng dễ khiến người ngồi ở dưới có cảm giác như bị vật nặng đè xống đầu mình gây ức chế, khó chịu. Trong phong thủy, trường hợp này cũng bị gọi là lậu tài.

Bởi vậy, tốt nhất gia chủ nên làm trần thạch cao hoặc thiết kế bất cứ loại ốp trần gì để giấu chúng đi giúp không gian nhà bằng phẳng và đẹp mắt hơn.

10 kieu bo tri khong gian nha o khien cua na doi non ra di va cach xu ly (7)